Sóc Bom Bo ngày nay - LÊ BÁ LƯ

            * Nhà báo Lê Bá Lư (TTXVN) vừa chia sẻ với tôi chuyến điền dã: "Lư vừa đi Bom Bo về gởi Hoa bài ký và hình ảnh xem cho vui
                                                                                   Chúc khỏe.
                                                                                  Lê Bá Lư"

             Tôi reply đến bạn bè về một địa danh đã lắng sâu từ một bài hát nổi tiếng:" Tiếng chày trên Sóc Bom Bo" mà ngay chủ nhân Tri Âm Các chưa lần đến. Cảm ơn anh Lư nhé! ( VVH)
 

                              

Sóc Bom Bo ngày nay.


 


 

                              alt src=http://img861.imageshack.us/img861/2633/img2282.jpg

                                           Đường vào sóc Bom Bo


       Từ lâu tôi ao ước một lần về thăm Bom Bo. Bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Xuân Hồng: “Tiếng chày trên sóc Bom Bo” bao lần như đã thôi thúc tôi về vùng đất Tây Nguyên này nơi đã làm nên những huyền thoại trong lịch sử kháng chiến chống Mỹ với những tiếng hò khoan cùng nhịp đệm chày tay giả gạo nuôi quân dưới ánh đuốc lồ ô bập bùng trong đêm khuya giữa khu rừng vắng của đồng bào dân tộc.


                   alt src=http://img822.imageshack.us/img822/981/img2326at.jpg

                                             Toàn cảnh Bom Bo

 

        Từ  thị xã Đồng Xoài đi ô tô ngược theo Quốc lộ 14 về hướng bắc khoảng 60 km đến ngã 3 Minh Hưng rẻ trái vào con đường liên xã đi thêm khoảng 7 km   “lên đèo xuống dốc” băng qua các nương rẫy những vườn điều cao su xanh tươi chúng tôi đã đến địa phận của xã Bom Bo thuộc huyện Bù Đăng tỉnh Bình Phước. Khác với những hình ảnh trong trí tưởng tượng của mình: một buôn làng đồng bào dân tộc với những ngôi nhà sàn đơn sơ mộc mạc và rẫy ngô rẫy lúa hiền hòa… sóc Bom Bo hiện ra trước mắt chúng tôi bây giờ đã là một khu đô thị mới sung túc với các công trình hạ tầng khá hiện đại.


 

                     alt src=http://img847.imageshack.us/img847/3863/img2285y.jpg

 

        Đưa chúng tôi đi thăm một vòng quanh địa bàn Phó chủ tịch xã Lê Văn Thi đã giới thiệu với chúng tôi những  thành tựu sau hơn 10 năm đổi mới của vùng đất này.  “Điện đường trường trạm”- nỗi ước mơ bao đời nay của dân làng Bom Bo đã thành hiện thực;  không những đầy đủ mà còn được xây dựng kiên cố chính quy. Gần 90% nhà dân đã có điện thắp sáng trừ một số hộ đồng bào ở xa trong các nương rẫy.

              alt src=http://img822.imageshack.us/img822/450/img2316v.jpg

                                            Một góc Bom Bo


      Các lộ giao thông chính trong khu vực đều tráng nhựa; hệ thống trường học từ mẫu giáo đến cấp 3 được xây kiên cố; trong đó ngôi trường mẫu giáo bán trú Vành Khuyên được xây hoành tráng quy mô  đạt chuẩn quốc gia.  Trạm Y tế Quân- Dân y giống như một bệnh viện nhỏ. Trụ sở UBND xã cũng như các trạm  bưu điện chi nhánh ngân hàng nhà văn hóa sân vận động… đều được xây dựng kiên cố khang trang. Khu chợ tập trung khá lớn nhộn nhịp kẻ bán người mua.  Các nhà máy xay xát lúa mì chế biến  hạt điều; các dịch vụ sửa chữa điện tử máy móc nông cụ đã mọc lên nhiều. Toàn xã có 5 nhà nghỉ cho khách lưu trú. Tiệm tạp hóa quán ăn quán cà phê tiệm internet uốn tóc cho thuê đồ cưới…cũng không thiếu ở Bom Bo.    


 

                alt src=http://img101.imageshack.us/img101/2295/img2317qc.jpg

 

                  alt src=http://img845.imageshack.us/img845/3830/img2327a.jpg

 

                                            alt src=http://img863.imageshack.us/img863/1271/img2331m.jpg

 

 

                   alt src=http://img291.imageshack.us/img291/1870/img2334k.jpg

                                 Nhà Văn hóa Bom Bo và một số  hiện vật trưng bày

                 

alt src=http://crackle.imageshack.us/images/orange-loader.gif
   

 

    Ấn tượng nhất là  Nhà văn hóa Bom Bo khá đồ sộ có khoảng sân rộng đúc bê tông nằm trên một khu đồi cao với những đường nét  kiến trúc đặc thù của vùng Tây nguyên nơi lưu giữ những hình ảnh vật dụng sinh hoạt truyền thống của đồng bào các dân tộc. Đây cũng là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa lễ hội của địa phương. Đứng ở Nhà Văn hóa chúng ta có thể nhìn toàn cảnh xã Bom Bo.

                       alt src=http://img194.imageshack.us/img194/7251/img2308ly.jpg
 


    Nằm trên vùng đất đỏ bazan màu mở sau 36 năm giải phóng đời sống người dân kể cả người Kinh và đồng bào dân tộc đều đã khá lên.    Đi vào các khóm ấp   không còn thấy một ngôi nhà sàn nào. Các vườn điều cà phê tiêu cao su xanh bạt ngàn. Nhìn những đàn dê đàn heo “tộc” gà ngỗng… chạy rong trong các khu vườn; những cụm hoa khoe sắc trên nhiều lối đi… tôi thấy cuộc sống người dân Bo Bo thật thanh bình yên vui trên khuôn mặt của nhiều người dân.


 

                     alt src=http://img19.imageshack.us/img19/6554/img2304n.jpg

 

                     alt src=http://img841.imageshack.us/img841/2824/img2303dl.jpg 

                                     Chợ và khu thương mại

 

                     alt src=http://img859.imageshack.us/img859/3087/img2358p.jpg
 

                          "An toàn thực phẩm để hội nhập quốc tế!"...


    Đêm về Bom Bo  sáng bừng  ánh điện.  Tiếng hò “cắc cùm cum…gạo giả chày tay” và “ đuốc lồ ô bập bùng trong ánh lửa…” chỉ còn trong ký ức xa xưa…

     Bí thư đảng ủy xã Bom Bo Trương Quang Khoa một con người nhiệt tình và hiếu khách. Mặc dù đến không báo trước Bí thư Khoa cũng đã dành cho chúng tôi buổi làm việc rất trách nhiệm và thú vị. 

                

                   alt src=http://img33.imageshack.us/img33/2325/img2299v.jpg

         Từ trái qua: Phó Chủ tịch xã Lê Văn Thi Bí thư xã Trương Quang Khoa và tác giả

 

                   alt src=http://img339.imageshack.us/img339/245/img2337y.jpg

                                 Trẻ em dân tộc STiêng và tác giả
 

            

     Ông Khoa cho biết Bom Bo là vùng căn cứ kháng chiến cũ có 14 đồng bào dân tộc sinh sống như Stiêng Tày Nùng Dao…. Trong kháng chiến Bom Bo có tên gọi là “căn cứ nửa lon” bởi hoàn cảnh lúc bấy giờ khó khăn mỗi cán bộ chiến sĩ ta mỗi ngày  chỉ được dùng nửa lon gạo ăn để đánh giặc.

                alt src=http://img97.imageshack.us/img97/5931/img2287fc.jpg

                              Đền tưởng niệm anh hùng liệt sĩ                

   

   Những năm đầu sau giải phóng Bom Bo  vẫn còn rất khó khăn do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan; trình độ dân trí thấp cơ sở hạ tầng thiếu thốn giao thông đi lại khó khăn.


 

               alt src=http://img853.imageshack.us/img853/3782/img2310l.jpg

 

   Năm 2000 Bom Bo được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; đồng thời được Chính phủ công nhận là một trong những xã đặc biệt khó khăn và có những chính sách ưu tiên hỗ trợ. Bom Bo đã được trung ương và tỉnh Bình Phước đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn tạo nền tảng phát triển kinh tế xã hội. Với các chương trình dự án quy mô được triển khai như: Dự án di dân tự do Dự án CBRIP (nhà nước và nhân dân cùng làm trong đó vốn nhà nước đầu tư 95% và nhân dân 5%) Chương trình quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường Chương trình điện khí hóa nông thôn Chương trình xóa đói giảm nghèo; Chương trình 134 135 và nhiều Chương trình Dự án khác được triển khai đã làm thay đổi hẳn bộ mặt sóc Bom Bo. Từ một vùng đất kháng chiến xa xôi hẻo lánh nghèo khổ như “cô Tấm bước ra từ trong quả thị” trong chuyện cổ tích Bom Bo  đã vươn mình trở thành một vùng kinh tế mới trù mật; một khu thị tứ sung túc văn minh giữa núi rừng Tây nguyên hùng vĩ. 


 

                  alt src=http://img200.imageshack.us/img200/212/img2343an.jpg

 

                  alt src=http://img860.imageshack.us/img860/3033/img2339y.jpg
 


      Bom Bo bây giờ đã có hàng trăm cơ sở sản xuất công nghiệp dịch vụ thương mại…Giao thông thuận lợi liên lạc viễn thông thông suốt. Các hoạt động y tế giáo dục đạt những thành tựu đáng kể. Trẻ em dưới một tuổi được tiêm chủng đầy đủ phụ nữ có thai được chăm sóc y tế thường xuyên; bệnh sốt rét đã bị đẩy lùi…Xã Bom Bo đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về chống mù chữ- phổ cập giáo dục tiểu học. 97 7% người dân Bom Bo trong độ tuổi từ 15 đến 35 được công nhận biết chữ…   Những tập quán lạc hậu mất dần nếp sống văn minh của người dân không ngừng được nâng cao. Phần đông đồng bào người Kinh cũng như đồng bào các dân tộc đều đã biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao và ngăn ngừa dịch bệnh trên địa bàn.

                  alt src=http://img852.imageshack.us/img852/5987/img2346l.jpg

                   Điều- cây công nghiệp chiếm 70% diện tích Bom Bo


     Với diện tích 11.200 ha và số dân hiện nay gần 13.000 người trong đó có gần 40% là đồng bào các dân tộc. Qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển từ môt vùng đất được coi là khó khăn nhất nước Bom Bo đã không ngừng phát triển vươn lên; trở thành một trung tâm giao dịch thương mại- dịch vụ khu vực. 

                   alt src=http://img835.imageshack.us/img835/3338/img2288i.jpg
 


     Trước năm 2000 thu nhập bình quân đầu người ở đây khoảng 1 8 – 2 triệu đồng/năm đến nay đã lên đến 14 triệu đống. Bom Bo không còn hộ đói hộ nghèo chỉ còn khoảng 3%.


 

                 alt src=http://img833.imageshack.us/img833/5139/img2349dd.jpg

                         Trãng cỏ Bù Lạch-  một điểm du lịch của huyện Bù Đăng

                            

     Cùng với tập trung xây dựng phát triển kinh tế xã hội  đảng ủy và chính quyền Bom Bo đã làm tốt công tác giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội địa bàn. Đặc biệt là củng cố và tăng cường tình đoàn kết yêu thương đùm bọc giữa các đồng bào dân tộc anh em cùng nhau hợp sức xây dựng Bom Bo ngày càng thanh bình thịnh vượng./.

     Lê Bá Lư (TTXVN)


 


                             

                                       

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'10775','866ntrpcst30m617dbf0od46j0','0','Guest','0','54.198.41.76','2018-08-16 05:47:08','/a295785/soc-bom-bo-ngay-nay-le-ba-lu.html')