Những bức ảnh này là “cinemagraphs” .

By VÕ VĂN HOA

  
Những bức ảnh này là “cinemagraphs” .
 
 
 
Nhiếp ảnh gia thời trang Jamie Beck vừa qua đã phối hợp với Kevin Burg một nhà thiết kế website với một nền tảng vững chắc về kỷ thuật của chuyên ngành mỹ thuật đa phương tiện họ đã cho ra mắt một loạt những bức ảnh GIF tuyệt đẹp mà họ gọi là “cinemagraphs”.
 
 


alt
Bức ảnh chuyển động đẹp tuyệt vời.


Hai người đã mời siêu mẫu người Canada Coco Rocha làm người mẫu trong một số bức ảnh và họ đã thành công trong việc làm nổi bật nét đặc biệt của siêu mẫu này. Điều này đã làm khá nhiều phương tiện truyền thông chú ý đến. Theo Rocha những bức “cinemagraphs” này “nhiều hơn một bức ảnh nhưng không hẳn là một đoạn video”.
alt
Đôi bông tai lắc qua lắc lại...


Mặc dù GIF chỉ là một khái niệm tuy phổ biến những bức hình chuyển hình động hiện nay thường bị đánh giá thấp nhưng những hình GIF của Jamie Beck thực sự đã phá vỡ những suy nghĩ đó những bức ảnh chuyển động này chứa đựng đầy tính nghệ thuật trong đó.
alt
Chuyển động mềm mại của tóc và chiếc áo lông.


Jamie Beck chia sẻ: “Chúng tôi cảm thấy có thể tạo ra khá nhiều ứng dụng thú vị cho ảnh chuyển động. Và chúng còn có thể khiến bạn trải nghiệm những cảm giác mà video mang lại nhưng lại không bị ảnh hưởng bởi sự giới hạn thời gian của một đoạn video.”

Chúng ta hãy xem những bức ảnh động tuyệt vời này !


alt
Hình ảnh chiếc ô tô taxi vụt qua được phản chiếu trên cánh cửa.

alt
Đài phun nước.


alt
Cô gái đang được tô lông mày.

alt
Ly nước sóng sánh.


alt
Chiếc áo bay bay.

 
alt
 Sự chuyển động của mái tóc.


alt

alt
Tờ báo rung rung.

alt
 
alt
 
alt
 
alt
mắt nàng!


 

alt
Chỉ là sự chuyển động của cây cỏ nhưng thật sống động

alt

alt
 
 
 
__._ _.___

More...

TÂM SỰ TUỔI GIÀ- Chu Dung Cơ (Nguyên Thủ tướng Trung Quốc)

By VÕ VĂN HOA

*Hôm qua ra Quảng Bình ngoài việc riêng bạn bè a lô giao lưu vui vẻ tại Không gian đẹp của nhà giáo Nguyễn Thị Bình ( Phan Xá bên dòng Kiến Giang thơ mộng). Nhà thơ Võ Văn Hà còn photocopy bài viết của Chu Dung Cơ tặng hai bạn Hoa Tuyết nhân ngày gặp mặt. Buổi chiều về nhà cậu Long anh Nguyễn Xuân Hòa từ Viên- chăn( Lào) điện mừng việc tổ chức ra mắt tập thơ Như Mai ở Khu Du lịch Sinh thái Tích Tường thành công tốt đẹp qua theo dõi các trang mạng Võ Quê.org Tri Âm Các Tiếng đàn Ta lư Blogger Nụ Cười...

            Tôi vui biết mấy khi những tiếng nói tri âm vọng về. Tuy xa mặt nhưng không cách lòng! Và  thực lòng tôi cũng đồng cảm ý tưởng sau đây của Nguyên Thủ tướng Chu Dung Cơ:

                                                 Qua một ngày mất một ngày .

                                                  Qua một ngày vui một ngày.

                                                 Vui một ngày lãi một ngày...

               Trưa nay về đến Quảng Trị tiếp tục nhân bản gửi bạn bè để " ...lãi một ngày" và hơn thế ! ( VVH)

 


HIỂU ĐỜI – TÂM SỰ TUỔI GIÀ


Tác giả: Chu Dung Cơ – Thanh Dũng dịch

 

 

 

Tháng ngày hối hả đời người ngắn ngủi thoáng chốc đã già. Chẳng dám nói hiểu hết mọi lẽ nhân sinh nhưng chỉ có hiểu cuộc đời thì mới sống thanh thản sống thoải mái.

Qua một ngày mất một ngày .Qua một ngày vui một ngày. Vui một ngày lãi một ngày...

Hanh phúc do mình tạo ra. Vui sướng là mục tiêu cuối cùng của đời người niềm vui ẩn chứa trong những sự việc vụn vặt nhất trong đời sống mình phải tự tìm lấy. Hạnh phúc và vui sướng là cảm giác và cảm nhận điều quan trọng là ở tâm trạng.

Tiền không phải là tất cả nhưng không phải không là gì. Đừng có coi trọng đồng tiền càng không nên quá so đo nếu hiểu ra thì sẽ thấy nó là thứ ngoại thân khi ra đời chẳng ai mang nó đến khi chết chẳng ai mang nó theo. Nếu có người cần bạn giúp rộng lòng mở hầu bao đó là một niềm vui lớn. Nếu dùng tiền mua được sức khoẻ và niềm vui thì tại sao không bỏ tiền ra mà mua? Nếu dùng tiền mà mua được sự an nhàn tự tại thì đáng lắm chứ! Người khôn biết kiếm tiền biết tiêu tiền. Làm chủ đồng tiền đùng làm tôi tớ cho nó.

 

"Quãng đời còn lại càng ngắn ngủi thì càng phải làm cho nó phong phú". Người già phải thay đổi cũ kỹ đi hãy chia tay với "ông sư khổ hạnh" hãy làm "con chim bay lượn". Cần ăn thì ăn cần mặc thì mặc cần chơi thì chơi luôn luôn nâng cao phẩm chất cuộc sống hưởng thụ những thành quả công nghệ cao đó mới là ý nghĩa sống của TUỔI GIÀ.

 

Tiền bạc rồi sẽ là của con địa vị là tạm thời vẻ vang là quá khứ sức khoẻ là của mình.

Cha mẹ yêu con là vô hạn; con yêu cha mẹ là có hạn. Con ốm cha mẹ buồn lo; cha mẹ ốm con nhòm một cái hỏi vài câu là thấy đủ rồi. Con tiêu tiền của cha mẹ thoải mái; cha mẹ tiêu tiền của con chẳng dễ chút nào. Nhà cha mẹ là nhà của con; nhà của con không phải là nhà cha mẹ. Khác nhau là thế người hiểu đời coi việc lo liệu cho con là nghĩa vụ là niềm vui không mong báo đáp. Chờ báo đáp là tự làm khổ mình.

Ốm đau trông cậy vào ai ? Trông cậy con ư ? Nếu ốm dai dẳng có đứa con có hiếu nào ở bên giường đâu "cứu bệnh sàng tiền vô hiếu tử". Trông vào bạn đời ư ? Người ta cũng yếu có khi lo cho bản thân còn chưa xong có muốn đỡ đần cũng không làm nổi. Trông cậy vào đồng tiền ư ? chỉ còn cách đấy.

Cái được người ta chẳng hay để ý; cái không được thì nghĩ nó to lắm nó đẹp lắm. Thực ra sự sung sướng và hạnh phúc trong đời tuỳ thuộc vào sự thưởng thức nó ra sao. Người ta hiểu đời rất quý trọng và biết thưởng thức những gì cho mình đã có và không ngừng phát hiện thêm ý nghĩa của nó làm cho cuộc sống vui hơn giàu ý nghĩa hơn.

Cần có tấm lòng rộng mở yêu cuộc sống và thưởng thức cuộc sống trông lên chẳng bằng ai trông xuống chẳng ai bằng mình "Tỷ thượng bất túc tỷ hạ hữu dư" biết đủ thì lúc nào cũng vui "tri túc thường lạc".

Tập cho mình nhiều đam mê vui với chúng không biết mệt mỏi tự tìm niềm vui. Tốt bụng với mọi người vui vì làm việc thiện lấy việc giúp người làm niềm vui.

Con người ta vốn chẳng phân biệt giàu nghèo sang hèn tận tâm vì công việc là coi như cống hiến có thểyên lòng không hổ thẹn với lương tâm là được. Huống hồ người ta cũng nghĩ cả rồi ai cũng thế cả cuối cùng là trở về với tự nhiên. Thực ra nghề cao chẳng bằng tuổi thọ cao tuổi thọ cao chẳng bằng niềm vui thanh cao.

Quá nửa đời dành khá nhiều cho sự nghiệp cho gia đình cho con cái bây giờ thời gian còn lại chẳng bao nhiêu nên dành cho mình quan tâm bản thân sống thế nào cho vui thì sống việc gì muốn làm thì làm ai nói sao mặc kệ vì mình đâu phải sống để người khác thích hay không thích nên sống thật với mình.

Sống trên đời không thể vạn sự như ý có khiếm khuyết là lẽ thường tình ở đời nếu cứ chăm chăm cầu toàn thì sẽ bị cái cầu toàn làm khổ sở. Chẳng thà thản nhiên đối mặt với hiện thực thế nào cũng xong.

Tuổi già tâm không già thế là già mà không già; tuổi không già tâm già thế là không già lại thành già. Nhưng giải quyết một vấn đề thì nên nghe già.

Sống phải năng hoạt động nhưng đừng quá mức ăn uống quá thanh đạm thì khôhg đủ chất bổ quá nhiều thịt cá thì không hấp thụ được. Quá nhàn rỗi thì buồn tẻ quá ồn ào thì khó chịu... mọi thứ đều nên "VỪA PHẢI".

Người ngu gây bệnh (hút thuốc say rượu tham ăn tham

uống...) Người dốt chờ bệnh (ốm đau mới đi khám chữa bệnh...) . Người khôn phòng bệnh chăm sóc bản thân chăm sóc cuộc sống. Khát mới uống đói mới ăn mệt mới nghỉ thèm ngủ mới ngủ ốm mới chữa bệnh....ĐỀU LÀ MUỘN.

Phẩm chất sống người già cao hay thấp chủ yếu tuỳ thuộc vào cách suy tưởng : Suy tưởng hướng lợi là bất cứ việc gì đều xét theo yếu tố có lợi dùng suy tưởng hướng lợi để xây dựng cuộc sống tuổi già sẽ làm cho tuổi già đầy sức sống và tự tin cuộc sống có hương có vị. Suy tưởng hướng hại là suy tưởng tiêu cực sống qua ngày với tâm lý bi quan sống như vậy sẽ chóng già chóng chết

"Chơi " là một trong những nhu cầu căn bản của tuổi già hãy dùng trái tim con trẻ để tìm cho mình một trò chơi yêu thích nhất trong khi chơi hãy thử nghiệm niềm vui chiến thắng thua không cay chơi là đùa. Về tâm lý và sinh lý người già cũng cần kích thích và hưng phấn để tạo ra một tuần hoàn lành mạnh.

"Hoàn toàn khoẻ mạnh" đó là nói thân thể khoẻ mạnh tâm lý khoẻ mạnh và đạo đức khoẻ mạnh.. Tâm lý khoẻ mạnh là biết chịu đựng biết tự chủ biết giao tiếp; Đạo đức khoẻ mạnh là có tình yêu thương sẵn lòng giúp người có lòng khoan dung người chăm làm điều thiện sẽ sống lâu...

Con người là con người xã hội không thể sống biệt lập bưng tai bịt mắt nên chủ động tham gia hoạt động công ích hoàn thiện bản thân trong xã hội thể hiện giá trị của mình đó là cách sống lành mạnh.

 

"Cuộc sống tuổi già nên có nhiều bạn gìà trong nhiều thành phần nhiều mẫu người với nhiều màu sắc khác nhau trong xã hội. Có một hai bạn tốt thì chưa đủ nên có cả một nhóm bạn già tình đẹp làm thêm cuộc sống tuổi già làm cho cuộc sống của bạn nhiều hương vị nhiều màu sắc.

Con người ta chịu đựng hoà giải và xua tan nỗi đau đều chỉ có thể dựa vào chính mình. Thời gian là vị thầy thuốc giỏi nhất quan trọng là khi đau buồn bạn chọn cách sống như thế nào.

Tại sao khi về già người ta hay hoài cổ "hay nhớ lại chuyện xưa?" Đến những năm cuối đời người ta đã đi đến cuối con đường sự nghiệp vinh quang xưa kia đã trở thành mây khói xa vời đã đứng ở sân ga cuối. Tâm linh cần trong phòng tinh thần cần thăng hoa người ta muốn tìm lại những tình cảm chân thành. Về lại chốn xưa gặp lại người thân cùng nhắc lại những ước mơ thủa nhỏ cùng bạn sống. Quý trọng và được đắm mình trong những tình cảm chân thanh là một niềm vui lớn của tuổi già.

Nếu bạn đã cố hết sức mà vẫn không thay đổi tình trạng không hài lòng thì mặc kệ nó. Đó cũng là một sự giải thoát. Chẳng việc gì cố mà được quả ngắt vội không bao giờ ngọt.

"SINH - LÃO - BỆNH - TỬ" là quy luật ở đời không chống lại được. Khi thần chết gọi thì thanh thản mà đi. Cốt sao sống ngay thẳng không hổ thẹn với lương tâm và cuối cùng đặt cho mình dấu chấm hết thật TRÒN.

__ _._ __

More...

Những bài văn "bất hủ" của học trò

By VÕ VĂN HOA

Những bài văn "bất hủ" của học trò

 

Tuoi hoc tro
Hum nay là một ngày bận rộn. Cuối ngày ghé "nhà" chị Mai chơi thấy chị sưu tầm một entry cười ra nước mắt.TN mạn phép "ring" về cất ở nhà mình. Hi vọng khi đọc những đoạn văn này trong chúng ta sẽ có các anh chị rút được kinh nghiệm khi dạy con trẻ học bộ môn văn học.

Đề: Tả một con vật mà em yêu nhất.

Nhà em có nuôi một con gà trống rất đẹp em rất yêu nó. Hằng ngày em cho nó ăn. Chiều chiều em dắt nó đi dạo mát 15 phút.

Đề: Tả cái cặp đi học.

Bố em mua cho em cái cặp rất to và đẹp hàng ngày em đeo nó đến trường cái cặp đựng được nhiều sách vở nó to như cái bình thuốc sâu của mẹ vậy!

Đề: Tả về ông bà nội.

Khi em được sinh ra thì bố mẹ em đã làm ma cho ông bà nội em rồi.

Đề: Tả về cô giáo mà em yêu quý.

Cô giáo em rất đẹp. Cô có vầng trán cao thể hiện sự thông minh. Mái tóc cô dài thướt tha như dòng nước. Nhưng em thích nhất vẫn là cái răng nanh của cô nó làm cho nụ cười của cô thêm phần quyến rũ. Cô còn hay đọc tập làm văn cho tụi em chép nữa.

Đề: Tả người thầy em yêu quý nhất.

Thấm thoắt đã ba mùa hoa ban nở thầy giáo phải tạm biệt chúng em để về xuôi. Cả làng cả bản đứng tiễn thầy vô cùng ngậm ngùi. Riêng em đứng nhìn theo thầy cho đến khi thầy xa dần xa dần đến khi nhỏ bằng con chó em mới quay lại bản.

Đề: Tả anh bộ đội.

Anh bộ đội cao khoảng 1 20 m súng AK dài 1m rưỡi.Đề: Tả ông nội.

Nhà em có nuôi một ông nội ông nội suốt ngày chẳng làm gì cả chỉ trùm chăn ngủ đến bữa ăn ông ló đầu ra hỏi: Cơm chín chưa bây?

Đề: Tả một dụng cụ lao động.

Chiếc xẻng nhà em có rất nhiều công dụng để hốt rác và còn dùng để xúc cứt chó nữa.

Đề: Miêu tả về bố.

Bố em có một hàm răng vàng hàm răng vàng luôn chỉ bảo em những điều hay lẽ phải.

Đề: Em hãy miêu tả mùa Xuân.

Mùa xuân ở quê em mở rất nhiều hội. Những ngày ấy trên đường có rất nhiều các ông các bà tay cầm ô đen ô đỏ đứng nói chuyện râm ran như bầy chim líu lo gọi mẹ.

Đề: Tả cây chuối.

Nhà em có cây chuối rất to chiều nào em cũng leo lên cây chuối ngồi hóng mát. Khi em leo lên cành chuối rung rinh.


                                                                                    Sưu tầm: Chị Mai.

More...

Những điều không tưởng về Google

By VÕ VĂN HOA

Những điều không tưởng về Google

Hầu hết mọi người đều biết Google là gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm và các dịch vụ trực tuyến. Tuy nhiên chỉ cần quan sát một vài con số thống kê biết nói người ta sẽ còn ngạc nhiên hơn rất nhiều trước những gì Google đang hoạt động và sở hữu.

Từ con số 25 triệu trang có mặt trên chỉ mục thống kê của Google ở thời điểm ra đời 1996 đến nay bộ máy tìm kiếm khổng lồ đã có trong tay 40 tỉ trang tốc độ tăng trưởng đạt 1.600 lần sau gần 15 năm.

* Với trên 1000 tỉ unique-URL (địa chỉ web duy nhất) Google đang sở hữu nếu nhập chúng lại với nhau con số này có thể trải ra 51 triệu km bằng 1/3 khoảng cách từ trái đất tới mặt trời!

Nếu tính trung bình cứ 20 triệu unique URL nằm trong một tờ A4 người ta có thể dùng số giấy này để trải khắp Bắc Mỹ với độ dày 5 tờ!

Nếu người ta muốn hiển thị tất cả các trang Google thống kê chỉ mục trên một màn hình thì cần phải có một chiếc màn hình siêu khổng lồ có khoảng cách giữa 2 góc là....6 triệu dặm xấp xỉ 241 lần chiều dài xích đạo.

Trên mạng Internet hiện có khoảng 100 ngàn tỉ chữ. Một người nhập liệu có tốc độ trung bình 40 từ/phút phải làm việc tới 4 75 triệu năm để hoàn thành!

Tổng dung lượng cho phép mà tất cả người dùng Gmail tập hợp lại có thể chứa được 1 74 tỉ đĩa CD xếp chồng lên sẽ cao khoảng 2.088 km cao hơn 236 lần so với mái nhà thế giới Everest.

Google hi vọng sẽ thống kê chỉ mục khoảng 100 petabyte (100 triệu tỉ byte) thông tin trong nay mai bằng với ½ dữ liệu mà con người đã in ra giấy từ trước đến nay trong lịch sử.

Có khoảng 1.5 tỉ bức ảnh trên Google. Để lưu lại chúng bạn cần tới 112 triệu đĩa floppy xếp chồng lên nhau cao tới 391 km.

Hiện có khoảng 1 8 tỉ người đang kết nối số trên mạng Internet bằng với tổng dân số toàn cầu những năm 20 thế kỉ trước. Dung lượng lưu trữ hiện nay trên toàn mạng Internet là 1 2 zettabyte tương ứng với dữ liệu mà tất cả mọi người trên thế giới nếu sử dụng Twitter phải cật lực thực hiện đăng tải liên tục trong hàng thế kỷ.

Nếu trung bình tốn một phút để tìm mỗi trang trên Google người ta phải cần tới 38.026 năm để xem hết chúng.

Cần tới 1.562.500 chiếc iPad loại có dung lượng lớn nhất để lưu trữ Google index. Tập hợp lại chúng ta sẽ có 1063 tấn iPad số này nối đuôi nhau có thể dải từ London tới thủ đô tráng lệ Paris. Chúng ta sẽ cần phải biến 1.2 triệu cây thành giấy để in đủ 24 petabytes dữ liệu mà Google xử lý hàng ngày. Trong một vài năm tới khả năng lưu trữ của Google sẽ chạm mốc 1 exabyte tương đương với khả năng trình chiếu 50.000 năm phim liên tục chất lượng DVD.

Doanh thu của Google vào khoảng 8.3 tỉ USD tương đương với tổng sản phẩm quốc nối GDP của Cayman Islands Greenland Dominica Maldieves Mông cổ và Barbodos cộng lại. Tuy nhiên lương cả năm của cả hai ông chủ đã sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page chỉ có 1 USD/người. Hiện mỗi người sở hữu khoảng 17.5 tỉ USD.

Trong số "tứ đại gia" Yahoo Apple Microsoft và Google hiện gã khổng lồ phần mềm Microsoft vẫn có số lượng nhân lực đông đảo nhất vào khoảng gần 100.000 người lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trên cả Google nhưng lại trả lương thấp nhất thua cả Yahoo.

Thịnh vượng một vài năm gần đây nhưng mức thu nhập của đội ngũ nhân lực ở Apple vẫn kém hơn so với các tài năng ở Google. Trung bình mỗi nhân viên Google có thu nhập khoảng 403.084 USD.

Từ khi về dưới trướng Google mỗi ngày Youtube tiêu tốn lượng băng thông bằng với lượng băng thông toàn mạng Internet sử dụng năm 2000. Trong khi đó trang dịch vụ đình đám này vẫn bị xem là thất bại khi mỗi ngày tiêu tốn 1 triệu USD để duy trì nhưng chỉ khoảng 14% video là có khả năng sinh lời trong tổng số 1 tỉ lượt xem video mỗi ngày.

Clip "Charlie Bit my Finger" hiện được xem nhiều nhất với hơn 205 triệu lượt. Tập hợp lại tổng số thời gian lượt xem có thể đổi thành 3 5 năm. Một thông tin thú vị là cứ mỗi phút người ta lại tải lên Youtube số video bằng 24 giờ xem nghĩa là phải mất 4 năm để xem hết số video tải lên Youtube trong 1 ngày.

Google còn quá nhiều điều thú vị để khám phá!

(Bài trên báo Tuổi Trẻ thấy hay và liên quan nhiều người nên đăng lại)

 

More...

ĐỪNG TƯỞNG - Nguyễn Duy Ái ( Sưu tầm)

By VÕ VĂN HOA

Xin chuyển một bài thơ thú vị để đọc và ngẫm nghĩ!


 
 

 
 

 Đừng tưởng
 
"Đừng tưởng cứ núi là cao
Cứ sông là chảy cứ ao là tù
Đừng tưởng cứ dưới là ngu
Cứ trên là giỏi cứ "xu" là cầm

Đừng tưởng không nói là câm
Không nghe là điếc không trông là mù
Đừng tưởng cứ trọc là sư
Cứ vâng là tốt cứ ừ là ngoan

Đừng tưởng cứ giàu là sang
Cứ im lặng tưởng là vàng đến ngay
Đừng tưởng nốc rượu là say
Cứ hứa là thật cứ tay là cầm

Đừng tưởng giặc ở ngoại xâm
Cứ bè là bạn cứ dân là lành
Đừng tưởng cứ trời là xanh
Cứ đất và nước là thành quê hương

Đừng tưởng cứ lớn là khôn
Cứ bé là dại cứ hôn... là chồng
Đừng tưởng chẳng có thì không
Chẳng trai thì gái chẳng ông thì bà

Đừng tưởng chẳng gần thì xa
Chẳng ta thì địch chẳng ma thì người
Đừng tưởng gần nhất là nhì
Gần quan là tướng gần suy là hèn

Đừng tưởng cứ sáng là đèn
Cứ đỏ là chín cứ đen là thường
Đừng tưởng cứ đẹp là thương
Cứ xấu là ghét cứ vương là tình

Đừng tưởng cứ ghế là vinh
Cứ tiền là mạnh cứ dinh là bền
Đừng tưởng cứ cố là lên
Cứ lỳ là chắc cứ bên là gần

Đừng tưởng cứ đều là cân
Cứ đông là đủ cứ ân là nhờ
Đừng tưởng cứ vần là thơ
Cứ âm là nhạc cứ tờ là tranh

Đừng tưởng cứ vội thì nhanh
Cứ tranh là được cứ giành thì hơn
Đừng tưởng giàu hết cô đơn
Cao sang hết ốm tham gian hết nghèo

Đừng tưởng cứ bến là neo
Cứ suối là lội cứ đèo là qua
"Đừng tưởng chồng mẹ là cha
Cứ khóc là khổ cứ la là phiền

Đừng tưởng cứ hét là điên
Cứ làm là sẽ có tiền đến ngay
Đừng tưởng cứ rượu là say
Cứ gió là sẽ tung bay cánh diều...

Đừng tưởng tỏ tình là yêu
Cứ thơ ngọt nhạt là chiều tương tư
Đừng tưởng cứ nhận được thư
Là bao say đắm như mưa trong nhà

Đừng tưởng cứ quét lá đa
Là đời khổ cực can qua một thời..."


Hihihi...

More...

SỐNG LÂU KHÓ GÌ ĐÂU !

By VÕ VĂN HOA

 

* Con người chúng ta vốn " tham sanh úy tử". Diễn đàn ngày chủ nhật hôm nay Gác Tri Âm gửi đến mọi người chuyên đề: SỐNG LÂU KHÓ GÌ ĐÂU - Nguồn:
Hội nghị quốc tế về sức khoẻ ở Victoria (Úc) đưa ra một tuyên ngôn gồm có ba vấn đề : ăn uống cân bằng vận động có ôxy và trạng thái tâm lý tốt hoàn toàn giống với tư tưởng thiền . Giáo sư y khoa Tề Quốc Lực ( người Mỹ gốc Hoa đã từng làm việc cho tổ chức y tế thế giới -WHO nhiều năm) triễn khai ba vấn đề trên như sau :

1.
Ăn uống cân bằng.

Lâu nay nhiều người nghĩ rằng việc giữ gìn sức khỏe thì có gì mà phải lo lắng chẳng qua ngủ sớm dậy sớm thì người sẽ khoẻ mạnh chứ gì. Xin thưa với bạn cách đây một trăm năm thì có thể nói vậy được chứ ngày nay nói vậy thì thật là thiếu hiểu biết có nhiều điều đã thay đổi.
Nói ăn uống cân bằng là nói hai chuyện : ăn và uống.
() Thức uống
Ở các hội nghị quốc tế người ta đã định ra 6 loại đồ uống bảo vệ sức khỏe:
- Trà xanh;
- Rượu vang đỏ;
-Sữa đậu nành;
-Sữa chua (nên chú ý người ta không nói sữa bò);
-Canh xương;
- Canh nấm.
* Canh nấm có thể nâng cao công năng miễn dịch. Một văn phòng có người luôn bị cảm có người không ốm bao giờ vì sao vậy? Vì công năng miễn dịch khác nhau. Uống canh nấm có thể nâng cao sức miễn dịch cho nên đó là sản phẩm giữ gìn sức khỏe.
*
Trong canh xương có chất uyển giao (một chất keo) uyển giao kéo dài tuổi thọ . Ðừng coi thường canh xương .
*
Sữa chua duy trì cân bằng vi khuẩn có nghĩa là vi khuẩn có ích thì sinh trưởng vi khuẩn có hại thì tiêu diệt cho nên ăn sữa chua thì có thể ít mắc bệnh. Ở châu Âu sữa chua rất phổ biến nhiều cô gái chúng ta thích ăn sữa chua nhưng họ không hiểu vì sao. Ở các xứ Á châu lượng tiêu thụ sữa chua rất thấp còn lượng tiêu dùng sữa bò lại rất lớn. Bản thân sữa bò tất nhiên không phủ định tác dụng của nó nhưng nó kém xa sữa chua.
*
Trà xanh . Ngày nay rất nhiều người biết uống trà nhưng thanh niên ít uống. Vì sao trà xanh có tác dụng bảo vệ sức khỏe?
Thứ nhất trong
trà xanh có chứa chất trà đà phân mà trà đà phân có thể chống ung thư. Nhật Bản làm một cuộc tổng điều tra rất tốt. Sau tổng điều tra họ nói người trên 40 tuổi chẳng ai không có tế bào ung thư trong cơ thể. Vì sao có người mắc ung thư có người không? Điều này có liên hệ tới việc uống trà xanh. Nếu anh uống mỗi ngày 4 chén trà xanh thì tế bào ung thư không chia cắt mà dù có chia cắt cũng muộn lại 9 năm trở lên. Cho nên ở Nhật Bản học sinh tiểu học hàng ngày đi học đều uống một vài chén trà xanh.
Thứ hai xin chú ý trong
trà xanh có chứa fluor nó chẳng những có thể làm bền răng mà còn chữa được sâu răng diệt vi khuẩn. Sau bữa ăn 3 phút đốm khuẩn răng đã xuất hiện. Hiện nay rất nhiều người chúng ta răng không tốt chẳng những không súc miệng bằng nước trà mà nước trắng cũng không vì thế nên có người mới 30 tuổi đã bắt đầu rụng răng 50 tuổi thì rụng hết.
Thứ ba bản thân
trà xanh chứa chất trà cam ninh chất này nâng cao độ bền huyết quản khiến huyết quản khó vỡ. Rất nhiều người bị mạch máu não bất ngờ trong bệnh viện cứ 4 người chết thì có 1 người xuất huyết não. Xuất huyết não thì chưa có cách chữa kỵ nhất là tức giận hễ tức giận đập bàn trợn mắt mạch máu não đứt ngay. Các vị ạ đến tuổi các vị nên uống sớm đi đến lúc các vị có đập bàn trợn mắt vài cái thì cũng không lo.
*
Rượu vang đỏ . Vốn là trên vỏ quả nho đỏ có một thứ gọi là nghịch chuyển thuần (cồn chuyển ngược). Chất này có tác dụng chống suy lão còn là thuốc chống ôxy hóa người hay uống vang đỏ thì ít mắc bệnh tim. Nó còn có thể giúp ta phòng ngừa tim đột nhiên ngừng đập chúng ta gọi là ngừng đột ngột. Trong trường hợp nào tim có thể ngừng đập? Một là có bệnh tim hai là tăng hu yết áp ba là mỡ máu cao. Mỡ máu cao nguy hiểm ở chỗ nào? Tim có thể đột nhiên ngừng đập. Có một chàng trai 20 tuổi máu của cậu ta lấy ra có dạng bùn hết sức nguy hiểm. Hỏi cậu ta cậu ta bảo ăn nhiều chất bổ quá. Không phải cậu ta ăn đồ bổ nhiều quá mà là ăn quá bất hợp lý.
Rượu vang đỏ còn có một tác dụng nữa là hạ huyết áp hạ mỡ máu. Vang đỏ có mấy tác dụng lớn như thế nên ở nước ngoài bán rất chạy. Nhiều người sẽ hỏi: chẳng phải cấm rượu sao? Tổ chức y tế thế giới nói rằng cai thuốc lá hạn chế rượu chứ có nói cấm rượu đâu hơn nữa còn nói rõ hạn lượng rượu: rượu vang nho mỗi ngày không quá 50-100cc rượu trắng mỗi ngày không quá 5-10cc bia mỗi ngày không quá 300cc. Nếu anh vượt quá khối lượng đó thì sai lầm không quá lượng đó thì tốt. Có một nữ sĩ hỏi: Tôi không biết uống rượu thì làm thế nào? Chị không biết uống rượu há lại không biết ăn nho sao? Ăn nho há lại không thể ăn cả vỏ sao? Nhưng nho trắng không có nghịch chuyển thuần bạn ăn cũng vô ích. Bây giờ ở châu Âu đã có bánh ngọt bằng nho đỏ rồi. Nho đỏ rửa sạch đi mà ăn nuốt cả vỏ rất thích chả sao cả. Cho nên người có tiền uống vang đỏ người không có tiền ăn nho đỏ không bỏ vỏ đều giữ được sức khỏe như nhau. Còn có người bắt bẻ . Tôi không có tiền thì làm thế nào? Xin nói với các bạn ở hội nghị quốc tế người ta đã điều tra rồi các khu vực trường thọ trên toàn thế giới đều ở vùng ít tiền đều là những vùng nghèo. Như vậy thì có lạ không? Kẻ có tiền ngày ngày nhậu nhẹt tiệc lớn nhỏ gà vịt thịt cá thì đều bụng phệ bằng đầu bằng đuôi nhữ ng người như vậy rất ít người sống được quá tuổi 65.
() Thức ăn
Mọi người đều biết rằng
ngũ cốc đậu và rau là rất tốt. Người ta nói Mac Donald là thực phẩm rác vì nó là một loại thực phẩm kích thích lệch hậu quả là người bằng đầu bằng đuôi cứ như một bó hành lý. Người ta sợ ăn vì ăn xong lại phải đi giảm béo. Chúng ta nên biết đó là thức ăn kích thích lệch không phù hợp với tập quán ẩm thực của con người.
*Các loại cốc :
-Ngô ( bắp)
Ở các hội nghị quốc tế người ta xưa nay không nói đến gạo bột mì trắng cũng không nói Mac Donald. Trong loài cốc trước tiên nói đến ngô gọi đó là cây vàng . Lai lịch của ngô hội y học Mỹ đã có điều tra phát hiện rằng người Mỹ nguyên thủy người Indian
không ai bị tăng huyết áp không ai xơ vữa động mạch. Là do họ ăn ngô. Về sau phát hiện ra trong ngô già có chứa nhiều chất noãn lân chi nên không xảy ra tăng huyết áp và xơ vữa động mạch. Từ đó về sau nước Mỹ đã thay đ ổi châu Mỹ châu Phi châu Âu Nhật Bản Hồng Kông Quảng Châu của Trung Quốc sáng đều ăn bánh ngô. Bây giờ nhiều người ăn noãn lân chi để làm gì? Chính là hy vọng không bị xơ vữa động mạch. Nhưng họ không biết rằng trong ngô già có rất nhiều không phải tốn tiền nhiều.
-
Kiều mạch (Oats)
Tại sao nhắc đến kiều mạch? Người ta hiện nay thường có ba cao là huyết áp cao mỡ máu cao đường máu cao. Kiều mạch là ba hạ hạ huyết áp hạ mỡ máu hạ đường máu. Trong kiều mạch có chứa 18% cellulose người ăn kiều mạch không bị viêm dạ dày đường ruột ung thư trực tràng ung thư kết tràng . Trong số những người ngồi văn phòng mắc bệnh có đến 20% là ung thư trực tràng ung thư kết tràng.
-
Yến mạch (Rolled Oats thị trường dưới nhãn hiệu Quaker Oats )
Nếu bị tăng huyết áp nhất định phải ăn yến mạch cháo yến mạch yến mạch
-
Các loại khoai
Khoai lang trắng khoai lang đỏ củ từ khoai tây. Những thứ này các hội nghị quốc tế đã nhắc đến. Vì sao? Vì chúng nó có ba hấp thu : hấp thu nước hấp thu mỡ và đường hấp thu độc tố. Hấp thu nước làm trơn đường ruột không bị ung thư trực tràng ung thư kết tràng. Hấp thu mỡ và đường không mắc bệnh tiểu đường. Hấp thu độc tố không mắc chứng viêm dạ dày đường ruột. . Mong mọi người ăn nhiều khoai vào trong lương thực chính nên có các loại khoai lát. Nó có thể hạ huyết áp hạ mỡ máu.
-
Kê (Millet : hạt nhỏ nhưng lớn hơn hạt mè)
Bản thảo cương mục nói rất rõ: Kê có thể trừ thấp kiện tỳ trấn tĩnh an miên (ngủ yên); ích lợi lớn như thế mà anh không ăn? Bây giờ rất nhiều người ngồi văn phòng đêm mất ngủ mắc các chứng ức uất chứng chức năng thần kinh có người uống đến 8 viên thuốc an thần vẫn không ngủ được. Cứ ăn cháo kê là tinh thần phấn chấn tối một bát cháo kê ngủ khò khò. Chữa bệnh bằng ăn tốt hơn chữa bệnh bằng thuốc.
Vì sao chúng ta không giải quyết vấn đề bằng cái ăn mà cứ nhất định phải dùng thuốc! Mười thứ thuốc thì chín thứ là độc chưa từng nghe nói dùng thuốc để giữ gìn sức khỏe. Cần phải nói rõ: không nên uống thuốc bừa bãi chỉ dùng thuốc trong thời gian ngắn nếu bớt bệnh rồi thì nhanh chóng ngừng thuốc.
* Ðậu
Đậu nành là hoa của dinh dưỡng là vua các loại đậu. Trong đậu nành có ít nhất 5 loại chất chống ung thư đặc biệt là di hoàng đồng chất này có thể phòng và chữa ung thư tuyến vú ung thư trực tràng và ung thư kết tràng. Cho nên đối với người da vàng chúng ta thì thích hợp nhất là sữa đậu nành.
Sữa bò tốt hay sữa đậu nành tốt? Ở hội nghị quốc tế của Liên Hợp Quốc người ta nói trong sữa bò có nhiều nhũ đường mà hai phần ba số người trên thế giới không hấp thu được nhũ đường người da vàng ở châu Á có 70% số người không hấp thu được nhũ đường. Sữa đậu nành có ưu điểm gì? Trong sữa đậu nành chứa quả đường quả đường hấp thu 100%.
*Rau
-Cà-rốt.
Sách Bản thảo cương mục của Trung Quốc viết đó là loại rau dưỡng mắt. Tối nhìn không thấy đặc biệt là chứng quáng gà ăn là khỏi. Nó bảo vệ niêm mạc ăn cà-rốt lâu ngày thì ít bị cảm mạo. Người Mỹ cho cà-rốt là thứ rau làm đẹp người dưỡng tóc dưỡng da dưỡng niêm mạc. Người thường xuyên ăn cà-rốt quả là đẹp từ trong ra ngoài. Khái niệm đẹp người này phải là trong ngoài hài hòa. Nhiều cô gái của chúng ta mắc lừa các cô ấy son phấn vào còn dễ coi đến khi bỏ son phấn đi còn khó coi hơn ban đầu.
Người Mỹ rất chú ý điều này họ ăn cà-rốt đều. Thứ nhất nó dưỡng niêm mạc ít bị cảm mạo. Thứ hai nó đẹp khỏe mạnh. Thứ ba nó có chút tác dụng chống ung thư hơn nữa rất tốt cho mắt. Châu Âu đã có bánh ngọt cà-rốt. Ở nhiệt độ cao chất bổ trong cà-rốt không bị giảm sút.
-Bí đỏ.
Nó kích thích tế bào tụy sản sinh insulin. Cho nên người thường xuyên ăn bí đỏ rất ít mắc bệnh tiểu đường. Trong các loại rau còn cần nhắc đến khổ qua (mướp đắng). Tuy nó đắng nhưng nó tiết ra insulin người thường ăn mướp đắng cũng không bị tiểu đường. Bí đỏ khổ qua người ở lứa tuổi chúng ta nhất định phải ăn luôn.
-Cà chua .
Ở Mỹ hầu như gia đình nào cũng trồng cà chua ăn cà chua mục đích là để khỏi mắc ung thư. Đó là điều mới được biết đến 5 6 năm nay. Ăn cà chua không mắc bệnh ung thư bạn đã biết chưa? Nhưng không phải ăn cà chua một cách tùy tiện. Trong cà chua có một chất gọi là chất cà chua nó kết hợp chặt với protein làm một xung quanh có cellulose bao bọc rất khó ra. Cho nên phải làm nóng lên nóng đến mức nhất định nó mới ra được. Xin mách các bạn cà chua xào trứng gà là đáng giá nhất. Và canh cà chua hoặc canh trứng gà cà chua cũng rất tốt. Cà chua ăn sống không chống được ung thư xin mọi người nhớ cho.
-Tỏi .
Tỏi là vua chống ung thư. Có người nói ngay: cái món đó phải ăn nóng. Sao cái gì bạn cũng muốn ăn nóng? Xin thưa với các bạn: tỏi đun nóng lên thì là 0! Có một người Sơn Đông rất thích ăn cứ bóc từng nhánh mà ăn còn nói rằng ăn tỏi không bị ung thư nhưng chẳng mấy chốc anh ta bị ung thư trước. Nguyên nhân là gì? Xin thưa các vị trước hết phải thái nhánh tỏi thành từng lát để từng lát trong không khí độ 15 phút sau khi nó kết hợp với dưỡng khí mới sản sinh ra chất tỏi (đại toán tố). Bản thân tỏi không chống được ung thư đại toán tố mới chống ung thư hơn nữ a là vua chống ung thư. Hôm nọ tôi thấy có người ăn tỏi anh ta lấy một bát mì rồi nhanh chóng bóc tỏi ra ăn từng nhánh tỏi không đầy 5 giây đồng hồ đã ăn xong. Thậm chí không đến 5 giây! Ăn như vậy không có ích gì hết. Nếu sợ tỏi có mùi thì ăn một quả sơn tra nhai nắm lạc rang hoặc ăn chút lá chè là hết mùi ngay. Ở nước ngoài tuần nào người ta cũng ăn sao chúng ta lại không ăn!
-Mộc nhĩ đen (nấm mèo).
Mộc nhĩ đen có tác dụng gì? Bây giờ cứ đến Tết người chết vì nhồi máu cơ tim ngày một nhiều càng ngày càng có nhiều người chết trẻ thậm chí ở cả tuổi 30! Vì sao đến Tết chết nhiều? Có 2 nguyên nhân một là máu đặc cao ngưng thể chất tức là mỡ máu cao. Các vị nhớ cho người máu đặc gọi là cao ngưng thể chất .
Người cao ngưng thể chất cộng thêm thức ăn cao ngưng cho nên vào dịp Tết người chết vì nhồi máu cơ tim đặc biệt nhiều không kể tuổi nào. Chết nhồi máu cơ tim tuy không có cách gì chữa được nhưng hoàn toàn có thể dự phòng. Có bác sĩ khuyên bạn uống aspirin vì sao? Có thể khiến máu không đặc không bị nhồi máu cơ tim. Nhưng hậu quả là gì? Hậu quả của việc uống nhiều aspirin là đáy mắt xuất huyết. Bây giờ rất nhiều người xuất huyết đáy mắt. Như vậy không nên uống aspirin nữa. Hiện nay ở châu Âu không uống aspirin nữa rồi. Vậy thì làm thế nào? - Ăn mộc nhĩ đen.
Mộc nhĩ đen (nấm mèo) có hai tác dụng trong đó có một là khiến máu không đặc lại. Tác dụng này của mộc nhĩ đen là do một chuyên gia bệnh tim của Mỹ phát hiện ông ta đã đoạt giải Nobel. Sau khi ông ta phát hiện tất cả người châu Âu người có tiền và có địa vị đều ăn mộc nhĩ đen chứ không uống aspirin nữa. Người như thế nào là cao ngưng thể chất ? Xin trả lời là người thấp to béo đặc biệt là phụ nữ ở thời kỳ chuyển đổi tuổi. Hơn nữa người thuộc nhóm máu AB càng dễ bị máu đặc cao ngưng. Và cổ càng ngắn thì càng dễ bị. Thứ nhất là đừng ăn đồ bi�� �n nhiều thứ hai nên uống một ít trà ngon hoạt huyết tiêu ứ; thứ ba là nhất thiết chớ tức giận hễ tức giận là máu đặc lại. Uống rượu trắng cũng dễ đặc máu muốn uống thì uống vang đỏ không quá 100ml. Nếu cho anh ăn lạc (Đậu phọng) nhất thiết đừng ăn mà có ăn thì bóc vỏ đi. Có người hỏi: Cái vỏ lụa ấy chẳng phải có dinh dưỡng sao? Ai nói vậy xin nói với các vị vỏ lạc không có dinh dưỡng nó chỉ có thể trị huyết ngưng phiến nâng cao huyết tiểu bản dùng để cầm máu. Người trung niên và người già chúng ta không nên ăn. Và xem tivi phải chú ý tivi hay thì xem một lát tivi dở thì đừng xem. Vì sao? Vì ngồi lâu độ ngưng huyết sẽ lên cao. Người lùn to béo không có cổ lại đang thời kỳ chuyển đổi tuổi lại nhóm máu AB ăn đồ biển bừa bãi rồi lại tức giận lại uống rượu trắng xong rồi ăn lạc không bóc vỏ người như vậy mà không chết vì nhồi máu cơ tim thì là điều lạ .
-Phấn hoa (Pollen : chỉ bán trong các tiệm dược thảo).
Tổng thống Reagan từng một lần bị bắn trọng thương lại đã một lần bị u ác tính ông ta đã cao tuổi như vậy vẫn sống khỏe chỉ có điều mắc chứng lú lẫn của người già. Chính là phấn hoa đã có tác dụng rất lớn cho cơ thể ông. Bây giờ ở châu Âu châu Mỹ đều thịnh hành phấn hoa. Võ Tắc Thiên đã ăn phấn hoa Từ Hi thái hậu cũng ăn phấn hoa.
Mọi người đều biết phấn hoa là tinh tử của thực vật nó thai nghén sự sống dinh dưỡng rất phong phú là cái tốt nhất trong thực vật. Cổ đại đã có rồi nhưng chúng ta quên mất. Các vị đừng mua phấn hoa ở ngoài phố phấn hoa bán ngoài phố có vỏ cứng chưa phá vách. Phá vách cần có xử lý khoa học kỹ thuật cao. Thứ hai phấn hoa mọc dại dễ ô nhiễm phải sát trùng. Thứ ba nó là protein phải thoát mẫn. Phấn hoa phải có 3 điều này mới dùng được: xử lý tiêu độc thoát mẫn. Phấn hoa ở Nhật Bản được dùng nhiều lắm ở tuổi nào cũng dùng nó để làm đẹp. Người mẫu ở Pháp không ai không dùng. Tài liệu ghi chép cho biết tỷ lệ chữa bệnh của phấn hoa là 97%. Nếu dùng phấn hoa chữa không khỏi thì thuốc cũng không giải quyết được cuối cùng công năng t hận suy kiệt đái ra máu rồi u thận. Cho nên phải chữa trị sớm chứ đừng chờ đến công năng thận suy kiệt. Lại còn chứng rối loạn đường ruột phụ nữ mắc nhiều bí đái có tính chất tập quán. Rất nhiều người uống thuốc đi ngoài mà mắc ung thư trực tràng ung thư kết tràng. Phấn hoa có một tên gọi là cảnh sát đường ruột sau khi ăn phấn hoa cảnh sát có thể duy trì trật tự đường ruột. Thứ ba là nó làm đẹp khỏe mạnh duy trì thể hình. Ba tác dụng lớn của phấn hoa không thể coi thường.
*Thức ăn động vật
Người ta nói ăn động vật bốn chân không bằng ăn con hai chân mà ăn con hai chân không bằng ăn con nhiều chân. Nếu trong bữa ăn có cả thịt lợn và thịt dê thì ăn thịt dê; có thịt dê và thịt gà thì ăn thịt gà có gà và cá thì ăn cá có cá và tôm thì ăn tôm. Đó không phải là làm khách. Động vật càng nhỏ thì protein càng tốt.
Dinh dưỡng học đại chúng chỉ xem con vật to hay nhỏ; đem phân tử thức ra thì người ta không hiểu. Chưa nói con chuột. Ở hội nghị quốc tế người ta nói protein của bọ chét là tốt nhất. Con bọ chét đừng thấy nó nhỏ nó có thể nhảy cao hơn 1 mét anh có tin không. Nếu phóng đại nó lên bằng cơ thể con người thì nó có thể nhảy lên đến mặt trăng ấy chứ! Cho nên đã có mấy bác sĩ Mỹ đang nghiên cứu làm thế nào ăn được bọ chét.
Bây giờ tổ chức WHO đề nghị mọi người ăn nhiều gà và cá. Vậy sao không khuyến nghị ăn tôm? Không phải là không khuyến nghị mà là tôm đắt quá khó phổ cập. Nếu có tôm thì ăn tôm là tốt. Vài con tôm đủ nhiều protein hơn là ăn đầy một bụng thịt bò.
Cá thì dễ phổ cập hơn. Protein của cá một giờ là hấp thu được tỷ lệ hấp thu là 100% còn protein thịt bò phải 3 tiếng đồng hồ mới hấp thu được. Cá đặc biệt thích hợp cho người già nhất là người cơ thể suy nhược. Tất nhiên là tôm còn tốt hơn cá. Quốc tế đã điều tra vùng tuổi thọ nổi tiếng nhất toàn thế giới là Nhật Bản vùng tuổi thọ của Nhật Bản là ven biển mà ven biển tuổi thọ cao nhất là địa phương ăn cá. Đặc biệt là ăn cá bé tôm bé nên nhớ phải ăn cả con cá ( cả đầu lẫn đuôi) vì có chất hoạt tính mà chất hoạt tính thì ở đầu và ở bụng cá bé tôm bé. Đấy là khoa học chứ không phải mua cá cứ chọn con to là tốt.
Còn một nguyên tắc ăn nữa là ăn phải nắm vững lượng chứ không phải ăn càng nhiều càng tốt. Trên quốc tế có quy định: ăn no 7 phần 10 suốt đời không đau dạ dày ăn 8/10 là tối đa nếu ăn no 10/10 thì 2/10 kia vô ích. Cho nên quốc tế khuyến nghị tỷ lệ vàng là 0 618: lương thực phụ 6 lương thực chính 4; lương thực thô 6 lương thực tinh 4; thực vật 6 động vật 4. Cân bằng vật chất có một quy luật . Trẻ sinh ra cho đến 5 tháng ăn sữa mẹ là tốt nhất ngoài 5 tháng sữa mẹ cũng không đủ cần thêm 42 loại thức ăn trở lên. Người ta đến tuổi già lại càng khó. May thay có một bác sĩ người Pháp tên là Climent khi du lịch sang châu Phi thấy người ở hồ đầm lớn châu Phi khỏe mạnh sống lâu hơn chúng ta. Họ ăn cái gì? Ăn rong biển phơi khô rồi làm bánh bao ăn sau đ ó uống canh rong biển.
Bác sĩ ấy đem về
Paris thí nghiệm thì ra là rong biển rong xoắn ốc. Rong xoắn ốc này phát hiện năm 1962 phát hiện này làm xôn xao cả thế giới. Vì sao? Một gam nó bằng 1.000 gam tổng hợp tất cả các loại rau dinh dưỡng đặc biệt phong phú rất toàn diện phân bố dinh dưỡng rất cân bằng hơn nữa là thức ăn kiềm tính. Ở Nhật Bản mỗi năm họ tiêu thụ 500 tấn rong xoắn ốc họ đi du lịch sang Trung Quốc người nào cũng mang theo. 8 gam rong xoắn là có thể duy trì sự sống 40 ngày. Ngoài ra nó rất quan trọng đối với một số bệnh như tim mạch tăng huyết áp tăng mỡ máu tiểu đường...
Ưu điểm lớn nhất của rong xoắn là khiến cho bệnh nhân tiểu đường không bị biến chứng có thể ăn uống như người bình thường. Bệnh nhân tiểu đường thiếu năng lượng lại không được ăn đường rong xoắn là đường khô hấp thu đường khô vào là có năng lượng. Bệnh nhân tiểu đường đường máu không ổn định sau khi dùng rong xoắn có thể dần dần ngừng thuốc sau đó dần dần ngừng rong xoắn cuối cùng khống chế bằng ăn mềm. Đối với bệnh viêm dạ dày loét dạ dày rong xoắn có chất diệp lục có tác dụng khôi phục đối với niêm mạc dạ dày.
Rong xoắn còn có tác dụng phòng bức xạ. Khi trạm điện hạt nhân của Liên Xô bị nổ chuyên gia Nhật Bản đi cứu mang theo rong xoắn tác dụng chống bức xạ của nó rất mạnh. Nhưng có mấy cách có thể dự phòng: thứ nhất là uống trà xanh; thứ hai là ăn rau xanh cà rốt; thứ ba là ăn rong xoắn; thứ tư ăn tảo phục khang. Tảo phục khang là tốt nhất. Tùy theo điều kiện kinh tế của mình mà chọn lấy một cách thực sự không được thì ăn rau xanh cà rốt. Bức xạ thì ai cũng có thể tiếp xúc. Quốc tế đã từng cảnh cáo: nhất thiết chớ để đồ điện trong phòng ngủ. Nhất là lò vi sóng đối với chúng ta nguy hại lớn nhất trong vòng 7 mét nó có thể bức xạ đến chúng ta. Và các loại đồ điện không nên mở cùng mộ t lúc. Vừa có tivi vừa có tủ lạnh lại vừa có lò vi sóng bạn làm thức ăn ngay bên cạnh thì mắc bệnh ung thư là không oan uổng gì.

2.
Vận động có ôxy
Có một kinh nghiệm thành nguyên tắc là nhất thiết đừng tập luyện sáng sớm. Xin khuyến nghị các vị tập luyện vào chiều tối. Các nhà khoa học đã quy định ăn xong 45 phút sau hãy vận động. Mà người già vận động thì đi bách bộ là được chỉ cần đi 20 phút.
Muốn giảm béo không dùng phương pháp này nửa giờ đến một giờ trước bữa cơm ăn hai hạt đến bốn hạt rong xoắn sau đó sẽ giảm được cảm giác muốn ăn mà lại không thiếu dinh dưỡng. Người châu Âu giảm béo toàn dùng rong xoắn ở Trung Quốc ăn ít đi ngoài nhiều là không đúng cách.
Thứ hai là thời gian ngủ dậy quốc tế quy định là 6 giờ sáng để bạn tham khảo. Thời gian mở cửa sổ quốc tế quy định là 9 giờ đến 11 giờ buổi chiều 2 giờ đến 4 giờ. Vì sao? Vì sau 9 giờ không khí ô nhiễm lắng xuống chất ô nhiễm đã giảm bớt không có hiện tượng phản lực.
Các vị chú ý cho sáng dậy mở cửa sổ đừng có thở nhiều ở đó vì chất gây ung thư chất phản lưu đều chạy hết vào trong phổi bạn dễ bị ung thư phổi. Quốc tế đã cảnh cáo 6 giờ đến 9 giờ sáng là lúc dễ gây ung thư nguy hiểm nhất. Không thể nói chung chung rằng ngủ sớm dậy sớm khỏe người. Cả đêm bạn đã hít đầy bụng khí các-bô-níc ở trong nhà trong đường hô hấp đã có hơn 100 loại độc tố rồi lại chạy vào rừng cây buổi sáng trong rừng cây lại toàn là các-bô-níc.
Tập luyện buổi sáng huyết áp cơ sở cao thân nhiệt cơ sở cao thận thượng tuyến tố cao gấp 4 lần buổi chiều tối người có bệnh tim rất dễ sinh chuyện. Trong rừng cây phải đợi khi mặt trời lên ánh mặt trời có phản ứng với chất diệp lục mới có thể sản sinh ôxy. Lúc trong rừng toàn là các-bô-níc rất dễ trúng độc rất dễ mắc ung thư. Trong sách Hoàng đế nội kinh có nói "không có mặt trời thì không tập luyện". Mùa hè ngủ sớm dậy sớm mùa đông không nên đi tập buổi sáng sớm mà đổi sang tập buổi tối.
Về vấn đề tập thể dục buổi sáng có rất nhiều ông già bà già 5 6 giờ sáng đã xách kiếm gỗ đi ra ngoài. Đến tối không thấy các ông các bà nữa họ đều ở nhà xem tivi. Đó là vì họ không biết rằng tập luyện buổi sáng sớm rất nguy hiểm. Sáng sớm dậy quy luật của đồng hồ sinh học trong con người là nhiệt độ cơ thể cao huyết áp tăng hơn nữa nội tiết tố thượng thận cao gấp 4 lần buổi tối nếu vận động mạnh sẽ rất dễ xảy chuyện dễ làm tim ngừng đập. Không có gì để phản đối việc đi bộ tập thể dục tập Thái cực quyền luyện khí công buổi sáng sớm. Điều đó không có gì sai cả. Nhưng nếu người già và người trung niên sáng sớm vận động mạnh chạy đường dài leo núi thì chỉ có trăm điều hại không một điều lợi.
Cũng không phải là người như thế nào cũng đều ngủ sớm dậy sớm khỏe người cả người cao tuổi đừng có bật dậy mạnh. Có người bật một cái là dậy thoắt một cái nhồi máu cơ tim chết luôn. Quốc tế người ta nói người ngoài 70 nên dậy thong thả duỗi tay duỗi chân cử động vài cái rồi xoa bóp tim một lúc ngồi vài phút rồi hẵng đứng lên. Như vậy sẽ không làm sao cả. Cho nên tuổi tác khác nhau thời tiết mùa vụ khác nhau thì phải đối xử khác nhau.
Ngủ trưa . Quốc tế quy định rồi ngủ trưa hay không ngủ trưa khỏi phải tranh luận. Trước kia Nhật Bản không chủ trương ngủ trưa nhưng nếu
đêm hôm trước ngủ không tốt thì nên ngủ trưa. Thời gian ngủ trưa nên là nửa giờ sau bữa ăn trưa và tốt nhất nên ngủ một tiếng đồng hồ ngủ lâu quá không lợi cho sức khỏe. Không nên đắp chăn dày. Buổi tối đi ngủ vào lúc nào? Khái niệm ngủ sớm dậy sớm cần làm rõ. Nếu 7 giờ tối đi ngủ 12 giờ đêm dậy lục sục vớ vẩn thì không ích gì. Nên đi ngủ lúc 10 giờ đến 10 giờ 30 đi ngủ vì ở hội nghị quốc tế người ta đã quy định một giờ đến một giờ rưỡi sau đi vào giấc ngủ sâu là tốt nhất như thế thì 12 giờ đêm đến 3 giờ sáng 3 tiếng ấy sét đánh cũng không nhúc nhích không có làm gì hết. 3 tiếng đồng hồ ấy là giấc ngủ sâu. Nếu 3 tiếng ấy ngủ tốt thì hôm sau dậy tinh thần sẽ thoải mái. Nếu anh ngủ sau 4 giờ thì đó là giấc ngủ nông. Biết cách ngủ và không biết cách ngủ là rất khác nhau. Từ 12 giờ đến 3 giờ sáng là giấc ngủ say như chết và trước khi đi ngủ tắm nước nóng 40-50 độ như vậy chất lượng giấc ngủ rất cao.

3.
Trạng thái tâm lý tốt
Vấn đề thứ ba về việc giữ gìn sức khỏe là trạng thái tâm lý. Nếu trạng thái tâm lý không tốt thì anh ăn uống tập luyện cũng vô ích. Tức giận thì dễ bị khối u cả thế giới đều biết. Trường đại học Stanford đã làm một thí nghiệm nổi tiếng lấy ống mũi đặt lên mũi cho anh thở rồi sau đó lấy ống mũi đặt trên bãi tuyết 10 phút. Nếu băng tuyết không đổi màu thì chứng tỏ anh bình tĩnh tự nhiên; nếu băng tuyết trắng lên chứng tỏ anh có điều hổ thẹn day dứt; nếu băng tuyết tím đi chứng tỏ anh rất tức giận. Rút lấy 1-2 cc chỗ băng tuyết tím đó tiêm cho chuột con thì 1-2 phút sau chuột con sẽ chết.
Xin khuyên các bạn
ai muốn trêu tức bạn thì bạn đừng có tức. Nếu bạn không nhịn được bạn hãy xem đồng hồ đừng để quá 5 phút quá 5 phút là hỏng chuyện máu sẽ tím đi. Thí nghiệm này đã được giải Nobel.
Tâm lý học có thể đề xuất 5 phương pháp tránh tức giận: một là tránh đi; hai là chuyển di người ta chửi anh thì anh đi đánh cờ câu cá không nghe thấy; ba là thả ra nhưng phải chú ý người ta chửi anh anh lại đi chửi người khác thì không gọi là thả ra mà phải đi tìm bạn tri âm để nói chuyện thả ra hết (giải tỏa) nếu không cứ để bụng thì sẽ sinh bệnh; bốn là thăng hoa tức là người ta càng nói anh thì càng ra sức làm; năm là khống chế đây là phương pháp chủ yếu nhất tức là mày chửi thế nào ông cũng khô ng sợ . Điểm này rất quan trọng. Nhịn một lúc gió yên sóng lặng lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn nại không phải là mục đích mà là sách lược.(D.Kiên) Nhưng người thường không làm nổi mới nói một câu đã lồng lộn lên.
Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu (Không nhịn được điều nhỏ thì sẽ rối loạn hỏng cả mưu kế lớn). Châu Âu có một tục ngữ: cái lý khó giảng thì nên dừng; con người khó đối xử thì nên xử hậu; việc khó xử thì nên làm thong thả; công việc khó thành thì nên khôn khéo. Câu đầu tiên trong 4 câu ấy có nghĩa là: lý lẽ khó thì hãy khoan nói. Triết lý rất sâu sắc rất có ích. Trong Tam quốc diễn nghĩa Gia Cát Lượng ba lần chọc tức Chu Du rốt cuộc đã khiến Chu Du tức giận mà chết. Tại Chu Du hay tại Gia Cát Lượng? Kết luận là tại Chu Du khí lượng ông ta hẹp hòi quá. Tức giận nguy hại rất lớn cho người ta.
Hiện nay có một lý thuyết mới tất cả động vật đều không có công năng cười duy loài người có công năng đó. Nhưng loài người chưa biết sử dụng công năng đó. Xưa có câu: một nụ cười trẻ ra mười tuổi. Không phải chỉ tuổi tác mà chỉ tâm thái. Miệng hay cười người hay khỏe. Tác dụng của cười rất lớn. Cười tránh được rất nhiều bệnh. Thứ nhất không bị thiên đầu thống thứ hai không bị đau lưng vì khi cười vi tuần hoàn phát triển. Thông tắc bất thống (thông thì không đau) bất thông tắc thống (không thông thì đau).
Lại nữa cười thường xuyên cười đặc biệt tốt cho đường hô hấp và đường tiêu hóa. Có thể làm thí nghiệm anh cứ sờ vào bụng bắt đầu cười mỗi ngày cười to 3 lần bụng lọc sọc 3 lần thì không táo bón không bị ung thư dạ dày đường ruột. Anh tập tay tập chân nhưng tập dạ dày đường ruột vào lúc nào? Không có cơ hội chỉ có cười mới luyện tập được dạ dày đường ruột.
Cười đã trở thành một tiêu chuẩn của sức khỏe. Giải Nobel thứ hai về cười đã được trao. Cười là thứ thuốc tể thiên nhiên. Nếu bạn bị viêm khớp xin đừng lo cứ nhìn vào khớp mà cười ha hả một chốc là không đau nữa. Cười có nhiều ích lợi như thế sao chúng ta lại không cười nhỉ !
Mới đây thành phố Bắc Kinh đã có cuộc tổng kiểm tra tuổi thọ của người ta bạn có biết là cụ ông thọ hơn hay cụ bà thọ hơn không? Xin nói mau cụ bà thọ hơn cụ ông bình quân thọ hơn cụ ông 6 năm rưỡi. Ưu điểm lớn nhất của rất nhiều bà cụ là từ khi còn trẻ đã thích cười già rồi vẫn cười. Trong các buổi diễn thuyết chỉ thấy toàn các bà cười các ông không cười. Đã kém người ta 6 năm rưỡi rồi đấy đến bao giờ các ông mới cười. Cho nên từ giờ mỗi người hãy mau mau cười đi. Có người nói thế nào cũng chẳng cười. Cấp bậc càng cao càng không cười biết làm thế nào được? Chẳng những đã không cười lại còn lý luận:
Nam nhi hữu lệ bất khinh đàn (Đàn ông có nước mắt nhưng không dễ gì chảy). Nước mắt người thường thì mặn nước mắt bệnh nhân tiểu đường thì ngọt nước mắt đau buồn thì đắng trong đó có peptide có hoóc-môn. Nếu lâu ngày không chảy đi thì sẽ bị khối u bị ung thư đấy. Dù có khỏi khối u thì cũng bị loét hoặc viêm kết tràng mạn tính. Cho nên nếu các vị đau buồn thì phải chảy nước mắt ra giữ lại không ích gì đâu.
Ở hội nghị quốc tế người ta đã cảnh báo chúng ta. Chúng ta hãy uống trà xanh ăn đậu nành ngủ cho tốt năng vận động và đừng quên luôn luôn cười vui. Mong rằng mỗi người đều chú ý cân bằng ẩm thực vận động có ô-xy và chú ý trạng thái tâm lý của mình lúc đáng khóc thì khóc lúc đáng cười thì cười chắc chắn chúng ta nhất định có thể vượt qua tuổi 73 qua tuổi 84 đến 90 100 tuổi vẫn còn khỏe mạnh.
 
 

More...

" Bài văn lạ " làm xôn xao dư luận mấy hôm nay . Xin mời đọc ! Toàn văn bài văn “lạ” của nữ sinh Hải Phòng -

By VÕ VĂN HOA

 


Toàn văn bài văn “lạ” của nữ sinh Hải Phòng


 
(LĐO) – Dư luận đang rất xôn xao trước một bài văn “lạ” của một nữ sinh lớp 12 ở Hải Phòng trong một cuộc thi thử môn văn cuối tháng 3 vừa qua. Mặc dù bị chấm 0 điểm vì lạc đề nhưng bài văn đã khiến không ít giáo viên phụ huynh và học sinh phải ngỡ ngàng.
Laodong.com.vn giới thiệu toàn văn bài văn này:


“Em là thí sinh ban A. Văn em chẳng biết gì! Nhưng chẳng lẽ ngồi không. Em viết một bài văn lạc đề 100%. Đây là câu chuyện thật. Em thay lời cô bạn thân nhất của em viết nên. Câu chuyện không hay nhưng hoàn toàn có thật. Các cô không cần phải chấm điểm bài văn này!”.

“Chuyện của tôi! Chuyện của một ngày se lạnh cuối tháng ba. Cái ẩm ướt khiến tôi khó ngủ. Mở toang cửa mong tìm được gió… Không gió! Chỉ toàn là ẩm ướt. Trên bầu trời những đám mây lâu dần kết tụ rơi xuống những hạt nước long lanh đọng trên ô cửa sổ. Trông chúng như những giọt mắt giọt nước mắt cho số phận con người… Xa xa cánh buồm trắng trôi trên một mặt hồ phẳng lặng… Tôi nhớ tuổi thơ tôi!…

Tuổi thơ không ai giống ai! Nó có thể đến từ mùi thơm trên mái tóc của mẹ từ vị ngọt của chiếc kẹo vani từ mùi bùn lấm lem trên áo từ những ngày “đuổi bướm ngắt hoa. Mẹ chưa đánh roi nào đã khóc”…

Riêng tôi! Tuổi thơ tôi đến từ ngày cha tôi mất. Cha chết trong một tai nạn giao thông. Cha chết thảm lắm! Xác cha không còn nguyên vẹn. Người phải đi lượm từng cái xương còn chưa bị kẹp nát và nhặt nhạnh cẩn thận từng mảnh thịt của cha còn đang dính của bánh công-te-nơ.

Cha mất hai cái chân một cái tay một con mắt và một nửa hộp sọ. Biết thế nhưng người ta dù có cố gắng cũng chẳng nhặt hết được. Máu thịt người xương người bùn đất và xăng xe hoà với nhau thành một mớ hỗn độn như người ta vừa mổ một con lợn. Phát sợ!

Những đứa trẻ con khóc ré lên chạy vào lòng mẹ còn những người đàn ông thì bình tĩnh hơn họ lấy tấm cai to đùng của mình để vợ con nép vào và cố phóng thật nhanh qua chỗ tai nạn đó. Và tôi chắc những ai yếu bóng vía hoặc có tính hay sợ mà nhìn thấy cảnh đó chắc dễ tới cả tháng không dám ăn thịt nữa…

Người ta không cho mẹ nhìn cha. Người ta sợ mẹ không chịu nổi. Rồi cứ thế cứ thế người ta làm tang cho cha. Tang cha to lắm hai đội kèn trống dựng năm cái rạp cứ ỉ ôi cả ngày lẫn đêm không ngớt… Mẹ mặc áo xô trắng to đùng quàng một miếng vải trắng ở đầu và ở lưng.

Tôi cũng mặc nhưng em tôi không vì nó còn bé quá lại cứ khóc ngặt nghẽo nên người ta thôi. Âm thanh đám ma thật hỗn tạp và ầm ỹ. Tiếng ông trưởng ban tang lễ bắc loa mời viếng tiếng nói xì xầm và tiếng bước chân rầm rập của từng đoàn người xếp hàng vào viếng tiếng mời trà nước tiếng người ta chia buồn tiếng em gái tôi tức tưởi khóc mếu cả ngày đòi mẹ… đặc biệt với tôi hơn cả là tiếng khóc của mẹ tôi.

Mẹ khóc nhiều lắm. Mẹ khóc từ khi biết tin cha mất tới khi đưa ma cha lúc nào người ta cũng thấy mẹ khóc. Những giọt nước mắt lăn dài trên hai gò má vẫn còn căng tràn nét thanh xuân. Hai con mắt đen láy nay bỗng đục ngầu đầy nước và dại hẳn đi. Hàng mi dài lâu ngày nay mới được dịp “tắm rửa” thoải mái tới như vậy nên chúng bỗng trở nên đậm nét hơn. Đôi môi mẹ tôi nhợt có chỗ còn bị toác chảy máu vì mẹ khóc nhiều quá. Nước mắt thấm trên cổ áo vai áo mẹ và lên cả đầu chúng tôi nữa. Mẹ ôm hai chúng tôi mẹ khóc!

Hồi đó tôi còn quá bé để kịp hiểu tại sao mẹ tôi lại khóc nhiều như vậy. Cha tôi mất tất nhiên tôi cũng khóc khóc là vì tôi nghĩ rằng từ nay sẽ không có ai cho tôi đi công viên chơi chủ nhật nữa sẽ không ai kể chuyện ma cho tôi và đưa tôi đi học nữa… Chỉ có vậy! Khi tôi biết nhận thức cha đã ít ở bên tôi. Cuộc sống mưu sinh đã khiến cha phải đi xa nhiều hơn là thời gian ở bên hai mẹ nên tôi không cảm nhận được nhiều sự thiếu vắng khi cha đã không còn nữa. Có lẽ chuyện cha chết với tôi khi ấy cũng chỉ bằng một chuyến cha đi xa.

Vậy tại sao mẹ cứ khóc mãi vậy? Khi ấy tôi không hiểu tôi cũng không dám hỏi vì người ta dặn tôi để cho mẹ tôi được nghỉ!

Và sau này khi tang cha xong tôi cũng bẵng đi không hỏi nữa. Năm qua năm tôi lớn dần lên. Hình như một đứa trẻ sống không có ai che chở thì thường lớn nhanh hơn những đứa trẻ bình thường.

Tôi đã biết suy ngẫm nhiều điều về cuộc sống. Và chính khi ấy tôi cũng đã tự trả lời được cho câu hỏi của tôi. “Tại sao mẹ tôi lại khóc nhiều thế!”

Giờ tôi đã hiểu mẹ khóc không chỉ vì mẹ biết từ giờ phút ấy mẹ mất đi một người chồng mà mẹ khóc còn vì lí do từ nay mẹ sẽ mất đi rất rất nhiều thứ mà người ta không bao giờ nói được bằng lời khác.
Quả thật chẳng sai. Trước đây cha lấy mẹ hai gia đình ra sức cấm can không phải vì mẹ tôi không xinh mà ngược lại mẹ tôi vô cùng mặn mà nước da trắng hồng đôi môi son đỏ sống mũi dọc dừa dáng người thon thả hay cũng chẳng phải tính cách mẹ không tốt vì gia đình bên mẹ tôi bốn đời làm nghề giáo không thể nào chê trách gì trông nết ăn nết ở của mẹ tôi.

Đơn giản chỉ là vì một chữ “nghèo”. Nhà nội chê nhà ngoại nghèo chữ không mài ra được mà ăn vả lại “lấy con vợ lắm chữ về để dạy chồng à!”- trích nguyên văn lời của cụ nội tôi mà sau này khi tôi lớn có đôi lần mẹ kể lại.

Còn nhà ngoại thì chê nhà nội “lắm tiền nghèo chữ” tiền chết không mang đi được không có tí tri thức nào thương nhân là tư sản tư sản là bóc lột cách mạng ghét căm thù vào đào thải kẻ bóc lột… Thế đấy! Thế mà cha mẹ tôi tới với nhau đấy. Ông nội từ cha tôi cha tôi vẫn lấy mẹ còn ông ngoại sau này thì mất sớm. Cũng chính vì lấy nhau mà hai bên không “môn đăng hậu đối” như thế nên sau mẹ tôi khổ lắm. Cha chết người ta đuổi khéo ba mẹ con ra đường. Không đuổi được người ta nói vào nói ra cạnh khoé chửi đổng nhiếc móc cả ngày nhưng mẹ vẫn bỏ ngoài tai. Mẹ chẳng quan tâm. Người ta chửi mẹ mặt dày người ta đến tận cơ quan mẹ nói xấu nhưng mẹ vẫn chẳng mảy may quan tâm cũng không giải thích.

Tôi hiểu mẹ nếu chỉ có một mình mẹ mẹ đã đi lâu rồi không cần ai phải nói bóng nói gió. Nhưng mẹ còn hai chúng tôi. Nhà là nhà của cha tôi cái hồi cha sống cha và mẹ làm ăn tích cóp mãi mới xây được cái nhà cấp bốn thay thế cái chỗ ở ọp ẹp mà mỗi lần mưa bão thì khổ thôi rồi trời đất. Một mình mẹ mẹ chẳng cần gì cơm rau cơm mắm cũng xong. Nhiều lần bị người ta chửi rủa mẹ ức quá trốn xuống bếp khóc. Nhưng khi mẹ nghĩ tới hai chị em tôi mẹ gạt đi đôi hàng nước mắt. Mẹ dẫn tôi và em ra khỏi căn nhà này thì sẽ đi đâu. Lương giáo viên nghèo lắm! Đời mẹ ăn cơm rau mắm đã quen rồi và ăn tới khi chết cũng được.

Nhưng còn chúng tôi chúng tôi phải được ăn cơm với cá với thịt. Người ta đã sống trong cái khổ quen rồi thì cho sung sướng cũng chả thèm nhưng cuộc đời chúng tôi không thể lập lại cuộc đời mẹ… Và mỗi lần nghĩ thế mẹ lại có thêm một chút nghị lực để đứng dậy chống đỡ với tất cả mọi bão táp phong ba ngoài kia che chở cho chúng tôi.

Vài cái Tết nữa cũng trôi qua. Xuân năm ấy tôi mười tám. Mười tám tôi giống hệt mẹ tôi cũng nước da ấy màu tóc ấy ánh mắt nụ cười dáng người ấy. Lũ con trai trong lớp cũng hay theo tôi nhưng tôi chẳng thiết. Vì chê chúng nó trẻ con.

Những đứa con gái mà cha mất sớm thì thường hay như thế thích tìm một cái gì đó chững chạc già giặn một người đàn ông chứ không phải một thằng con trai. Tôi muốn tìm người dựa vào thay thế cha tôi. Tôi đã tìm thấy một người và duy chỉ có người đó làm tôi chú ý: đó là thầy giáo của tôi. Thầy hơn tôi hai mươi tuổi thầy giỏi rất giỏi thầy đúng là mẫu đàn ông mà lâu nay tôi vẫn mong đợi. Nhưng chỉ tiếc thầy đã có gia đình. Mà cũng đúng thôi có gì để mà lạ mà tiếc đâu. Người đàn ông như thế thì bao cô gái mơ. Thầy chưa có gia đình thì đó mới là điều lạ…

Trong con mắt cầu toàn của tôi thầy là người tôi “thích” và làm tôi “rung động” đầu tiên… Cũng chính vì vậy mà tôi học môn của thầy rất tiến bộ và luôn cố gắng đạt điểm cao nhất. Tôi luôn muốn trong mắt thầy tôi là học sinh ngoan hiền và giỏi. Tôi muốn thầy gọi tôi và khen riêng tôi trong mỗi giờ trả bài… Thầy trong mắt tôi đẹp lắm…

Có lẽ mọi chuyện vẫn sẽ cứ thế cứ thế tiếp diễn êm ả và “tình yêu” bé nhỏ của tôi dành cho thầy tôi cũng sẽ mãi im lặng như thế nếu không có một ngày… Một ngày khi tôi về nhà tôi thấy trong nhà tôi có thêm một người. Và tất nhiên nếu đó là một người đàn bà thì có lẽ chẳng có gì để nói. Cái đáng nói đó là một người đàn ông. Một người đàn ông tôi chưa bao giờ gặp.

Tôi thấy cái cách mẹ tôi mời ông ấy thật hiền lành và dịu dàng. Đôi môi mẹ nở lên một nụ cười lấp lánh. Ánh mắt mẹ dường như cũng long lanh hơn. Khuôn mặt rạng rỡ ấy hình như đã lâu rồi tôi chưa thấy và đặc biệt hơn chiếc áo cánh sen ấy hình như cũng đã rất rất lâu rồi kể từ sau khi cha tôi chết mẹ tôi không còn mặc nữa. Tôi hỏi ai mẹ bảo bạn cha tôi. Tôi không tin. Và cũng chính vì tôi không tin vào câu trả lời của mẹ cộng với sự thay đổi của mẹ mà không hiểu tại sao mà trong lòng tôi bỗng trào lên một sự khó chịu tột đỉnh với mẹ tôi.

Tôi linh cảm về người đàn ông đó mẹ sẽ chọn để thay thế cha tôi. Cũng khi ấy tôi chợt nhận ra mẹ tôi còn trẻ quá ba mươi chín tuổi người đàn bà ba mươi chín tuổi mà da vẫn còn căng mịn trắng phau chưa hề có vết đồi mồi tóc vẫn còn đen láy đôi chân dài mịn màng lộ ra sau chiếc đầm công sở và hàng cúc sơ mi không chỉ để che hết cái nét ngực vẫn còn căng tròn của mẹ.

Chao ôi! Mẹ đẹp quá mẹ vẫn đẹp. Thời gian không giết đi cái đẹp của mẹ mà chỉ càng làm nó trở nên mặn mà hơn. Mẹ vẫn còn đẹp. Cái đẹp của mẹ khiến đàn ông vẫn còn nhiều người theo đuổi.

Tôi biết mẹ còn trẻ mẹ vẫn còn có thể tìm tình yêu khác. Lý trí của tôi nói như thế tôi biết như thế mới đúng. Nhưng trong cuộc đời này đâu phải lúc nào người ta cũng làm theo lý trí kể cả khi người ta biết đó là đúng thì phần tình cảm cái phần nói điều ngược lại vẫn chiếm ưu thế hơn. Mẹ là của tôi của em gái tôi của người cha tôi (dù cha tôi đã chết). Mẹ lấy người đàn ông kia rồi sao?

Tôi ghét sự có mặt của ông ấy trong gia đình tôi. Và rồi mẹ tôi có sinh thêm em bé nữa không? Tôi chỉ có một đứa em tôi không thích có thêm ai nữa. Tôi ghét sự thay đổi hoặc xáo trộn. Nói chung là như thế. Tôi ghét người đàn ông ấy không phải vì ông ấy làm sao ông ấy chẳng làm sao cả cũng đạo mạo cao lớn xem chừng là tốt tính. Nhưng tôi ghét ông ấy căn thù và tôi đâm ra cáu gắt cả với mẹ tôi. Tôi ghét đơn giản chỉ là vì tôi nghĩ người đàn ông ấy sẽ rất có thể thay thế cha tôi. Sự “ghét” ấy bắt nguồn từ lòng ích kỉ khi tôi nghĩ mẹ không là của riêng tôi nữa…

Một lần trong bữa ăn mẹ ngỏ ý xem “Con nghĩ như thế nào nếu mẹ muốn “kết bạn” với bác ấy”.

Câu nói của mẹ như làm thổi bùng ngọn lửa giận giữ trong tôi. Mọi phán đoán và lo sợ đã thành sự thật tôi đập bàn khóc tức tưởi thay áo và chạy ra khỏi nhà. Đêm ấy mưa to lắm bảy rưỡi mà trời đen như mực.

Trong đầu tôi nghĩ tới thầy tôi chạy đến trường thầy vừa dạy xong một ca học sinh đã về hết tôi ướt nhẹp đứng cửa phòng. Thầy thấy tôi nói tại sao tôi lại ở đây. Tôi không nói gì chạy thẳng tới ôm chặt thầy tôi không nghĩ gì cả. Đây là lần đầu tiên tôi ôm thầy để cơ thể tôi và thầy chạm vào nhau. Tôi và thầy ngồi dựa vào chiếc ghế bàn một.

Tôi vẫn ôm chặt thầy tôi khóc nức nở và kể cho thầy nghe mọi chuyện. Thầy ôm lấy tôi im lặng một lúc và nói sẽ đưa tôi về nhà nhưng tôi không chịu. Khóc thêm một lúc rồi tôi nín tôi nhận ra thầy vẫn đang ôm tôi cái ôm của một người thầy hoặc thành thật là tôi đã hiểu nhưng cố tình không hiểu.

Mười tám tuổi lần đầu tiên tôi được một người đàn ông ôm trong lòng tôi trào lên một cảm xúc rạo rực tôi mân mê cái cúc áo của thầy. Áo thầy ướt hết vì ôm tôi. Rồi tôi vô tình làm tuột nó mà thầy không biết. Một chiếc hai chiếc rồi tới chiếc thứ ba… Thầy nhận ra và nhìn xuống. Tôi như một con mèo chồm lên cắn vào môi thầy không kịp để thầy phản xạ. Tấm lưng thầy trườn dài trên chiếc ghế tôi đặt tay thầy lên bộ ngực tròn căng thiếu nữ của tôi. Thầy đẩy tôi ra nhưng vẫn cứ làm. Tôi không hiểu tôi đang làm gì nữa. Tôi nằm lên thầy tự cởi áo trong khi thầy cố gắng đẩy tôi ra… Tôi đặt tay lên quần thầy vào chỗ đó… bên ngoài… Tôi không hiểu sao khi ấy tôi to gan đến thế. Và thầy tát tôi. Tát rất đau…

Cái gì xảy ra vẫn cứ xảy ra dù đúng dù sai nó vẫn xảy ra. Còn chuyện gì đã xảy ra tuỳ vào cách chúng ta suy nghĩ.

Hai tháng sau cái bụng tôi ấm ách tôi có thai. Mẹ tôi biết mọi chuyện. Nhưng bạn bè và người xung quanh tôi không ai biết. Mẹ không la mắng tôi nhưng mẹ khóc. Mẹ khóc như khi cha mất. Hôm sau hai mẹ con tôi cùng thoả thuận một điều tôi đi phá thai chuyển trường tiếp tục học như bình thường còn mẹ tôi sẽ từ bỏ người đàn ông và mọi người đàn ông khác tới sau…

“Cuộc sống xung quanh ta không bao giờ xấu hơn hay đẹp hơn mà chỉ thực hơn thôi”.

Câu chuyện này với các cô có lẽ không có ý nghĩa gì nhưng với em nó lại có rất nhiều ý nghĩa. Ý nghĩa cho riêng em!”

                                                                             Nguồn:LaoĐộng

More...

NGÀY MAI LÀ NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG MỜI ĐỌC !- Tập tục cưới hỏi thời Vua Hùng

By VÕ VĂN HOA

 

- Sách Lĩnh Nam chích quái mô tả những nét chính của phong tục hôn nhân thời Hùng Vương như sau: “Khi chưa có trầu cau việc hôn thú giữa nam và nữ thì trước lấy gói muối (hay nắm đất) làm đầu sau đó mới giết trâu giết dê để làm đồ lễ lấy cơm nếp để nhập phòng cùng ăn sau đó mới thành thân”.

 
 

TIN LIÊN QUANQua truyền thuyết chúng ta có thể thấy được phần nào phong tục hôn nhân thời Hùng Vương được cô đọng lại trong hình tượng đám cưới của Sơn Tinh và Ngọc Hoa. Một số làng xã trên địa bàn gốc của các vua Hùng trong các ngày hội làng cũng có nhắc lại những sự tích phản ánh về phong tục hôn nhân thời kỳ dựng nước.

Các nghi thức và tiết lễ

Nghi thức và lễ tiết hôn nhân đã phát triển đến một mức độ đáng kể hình thành nên một số phong tục có ý nghĩa sâu sắc. Trước hết là tục thách cưới rồi đến lễ dạm với các vật phẩm. Khi tổ chức hôn lễ nghi thức này thường kèm theo các trò vui mọi người lấy bùn đất hoa quả ném vào chàng rể như một sự cầu chúc những điều tốt đẹp của cộng đồng cho đôi vợ chồng mới. Tục ăn cơm chung cũng là một nghi thức quan trọng đánh dấu việc đôi nam nữ chính thức là vợ chồng.

 
 
Đó là một vài nét cơ bản nhất về phong tục hôn nhân thời Hùng Vương mà chúng ta biết được qua các truyền thuyết qua những tục lệ còn tồn tại đến ngày nay. Điều đó chứng tỏ phong tục hôn nhân thời Hùng Vương là một nét riêng khác biệt so với phong tục của những tộc người ở phía bắc nước Văn Lang; nó cũng là điều độc đáo mang đậm bản sắc mà tổ tiên chúng ta đã tạo dựng trong đời sống văn hóa của mình.

Trong phong tục hôn lễ thời Hùng Vương xuất phát từ đặc trưng của nền văn hóa mà các nghi thức lễ tiết có những nét rất độc đáo đặc biệt là những biểu trưng cầu chúc cho quan hệ vợ chồng mãi mãi vững bền hạnh phúc. Điều này được thể hiện qua một số tục lệ.

Lễ dạm: Trước hết là lễ dạm trong lễ này vật phẩm không thể thiếu là gói muối hoặc nắm đất. Nắm đất vừa là vật tượng trưng cho quê hương nguồn cội là lời nguyền gắn bó với đất đai làng xóm vừa là hương liệu (đất hun). Còn gói muối là lời chúc cho tình nghĩa của đôi trai gái mặn mà đằm thắm thuỷ chung; muối còn là gia vị cần thiết cho đời sống con người.

Lễ rước dâu: Trong nghi thức rước dâu có tục ném bùn đất hoa quả vào chú rể. Có lẽ tục này có ý nghĩa thử thách và cầu mong chú rể gặp may mắn gặt hái thành quả cao trong lao động để tạo dựng đời sống gia đình tốt đẹp hạnh phúc.

Ngày hội làng ở các xã Vân Luông (huyện Phù Ninh) và Chu Hóa (huyện Lâm Thao) của tỉnh Phú Thọ có diễn lại tích Sơn Tinh rước Ngọc Hoa về núi Tản người ta ném đất đá vào người đóng vai Sơn Tinh. Ở nhiều đám cưới của người Mường thời cận đại vẫn giữ nguyên phong tục cổ truyền này ném bùn đất hoa quả vào chàng rể.

Lễ thành thân: Khi làm lễ thành thân còn có tục cô dâu chú rể ăn chung với nhau một đĩa cơm nếp uống chung một chén rượu. Ý nghĩa của tục này cũng là cầu chúc cho hai vợ chồng luôn gắn bó với nhau dính nhau như dính cơm nếp và say mê nhau như say rượu. Tục ăn cơm nếp trong ngày cưới hiện còn thấy ở đám cưới người Mường và một số dân tộc thuộc khu vực Tây Nguyên.

Đây là ý nghĩa của ba tục lệ chính trong hôn lễ thời Hùng Vương nó phản ánh tư tưởng tình cảm của người Việt được biểu hiện rất sinh động hàm ý sâu sắc trên tinh thần cộng đồng keo sơn gắn bó.
       
Các đặc điểm của hôn nhân thời Hùng Vương   
       
Một trong những nét đặc trưng cơ bản của xã hội Việt Nam là tính cộng đồng mọi việc liên quan đến cá nhân cũng đồng thời liên quan đến cộng đồng kể cả hôn nhân là lĩnh vực riêng tư nhất. Hôn nhân của người Việt theo truyền thống không đơn thuần là việc hai người lấy nhau mà là việc của cả cha mẹ họ hàng hai bên nó xuất phát từ quyền lợi của cộng đồng trên nền tảng văn hóa và mang những đặc điểm riêng:
       
- Hôn nhân một vợ một chồng (Sơn Tinh chỉ lấy Ngọc Hoa Ngọc Hoa chỉ lấy Sơn Tinh; cô gái họ Lưu trong truyện Trầu Cau chỉ lấy người anh trong cặp anh em Tân và Lang…); trai gái gắn bó với nhau một cách ổn định lâu dài.

- Có tục thách cưới phản ánh thân phận và giá trị của người phụ nữ (vua Hùng thứ 18 đặt điều kiện lễ vật khi Sơn Tinh Thuỷ Tinh đến xin cưới Ngọc Hoa).

- Đồng nhất lễ hỏi và lễ cưới (nghi thức này còn tồn tại ở nhiều vùng nông thôn người Việt trong những thế kỷ trước; ngoài ra ta còn thấy ở nhiều đám cưới của đồng bào Mường và một số dân tộc Tây Nguyên thời cận đại).

- Có sự phân biệt giàu sang nghèo khó (vua Hùng thứ 18 không chấp nhận việc Tiên Dung lấy chàng đánh cá nghèo Chử Đồng Tử).

- Hình thức hôn nhân của chế độ phụ hệ nảy sinh với tục cô gái về nhà chồng (phản ánh qua truyền thuyết Sơn Tinh - Ngọc Hoa Trầu Cau …).

- Có tục phụ nữ đi lấy chồng rồi quay lại nhà bố mẹ đẻ ở một thời gian cho đến khi sinh con đầu lòng (Ngọc Hoa lấy Sơn Tinh một thời gian sau đã quay về nhà mình. Theo các sách sử Trưng Trắc và Thi Sách sau khi lấy nhau vẫn ở riêng tại đất của mình). Nhiều làng quê ở đồng bằng và trung du phía bắc cho đến cách mạng tháng 8/1945 vẫn còn giữ tục lệ này như làng Nội Duệ ở Tiên Sơn (Bắc Ninh).

- Trong các cuộc hôn nhân người phụ nữ có một vai trò khá chủ động đây chính là một biểu hiện tàn dư vai trò của phụ nữ trong phong tục hôn nhân thời kỳ chế độ mẫu hệ (Tiên Dung chủ động lấy Chử Đồng Tử cô gái họ Lưu trong truyện Trầu Cau chủ động thử thách và chọn lấy người anh…).

- Hôn nhân một vợ một chồng đã hình thành các gia đình cá thể mỗi gia đình gồm hai thế hệ: cha mẹ và con cái. Sự phát triển của sức sản xuất và công cụ lao động với hiệu suất cao đã biến những gia đình cá thể thành các đơn vị kinh tế độc lập.

Phong tục hôn nhân thời Hùng Vương đánh dấu những nghi thức của xã hội phát triển trong giai đoạn mới nhưng vẫn tồn tại nhiều tàn dư của phong tục hôn nhân thời mẫu quyền. Trong gia đình địa vị và quyền lợi của người phụ nữ được tôn trọng và về nhiều mặt còn bình đẳng với đàn ông. Điều này được phản ánh trong những truyền thuyết tín ngưỡng và nhất là biểu hiện một cách sinh động qua hình tượng người phụ nữ trong nghệ thuật tạo hình của văn hóa Đông Sơn.

Trên đây là những đặc điểm chính của hôn nhân thời Hùng Vương. Tất cả thể hiện một bản sắc riêng một phong cách dân tộc độc đáo được bảo lưu kế thừa lâu dài trong cộng đồng dân tộc Việt Nam.

                                                                                                                    Lê Thái Dũng

More...

Vĩnh Trinh: Anh Sơn vui nếu biết thư tình được công bố

By VÕ VĂN HOA

Em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chia sẻ việc công bố hàng trăm lá thư tình của nhạc sĩ gửi người con gái Huế năm xưa là cần thiết để giúp mọi người nhất là giới trẻ hiểu hơn về ông.


>
Trịnh Vĩnh Trinh hát tiếc nhớ anh trai/ Bí ẩn chuyện tình Trịnh Công Sơn - Hồng Nhung

- Sau 10 năm ngày Trịnh Công Sơn qua đời hàng trăm bức thư tình ông gửi cho người yêu được công bố. Là một trong những người gần gũi và hiểu nhạc sĩ nhất chị đoán anh trai mình cảm thấy ra sao về việc này?

- Mấy hôm nay kỷ niệm ngày anh mất tôi thấy lạ lắm làm gì tôi cũng có cảm giác như anh vẫn còn hiện diện đâu đây. Tôi tin là anh Sơn sẽ không cảm thấy có gì phiền lòng mà rất vui nếu biết những dòng thư của anh được nhiều người đón nhận và đồng cảm.

 

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh (phải) bên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh tư liệu.
 
* Đọc Thư tình gửi một người của Trịnh Công Sơn: Phần 1 Phần 2
 

- Khi sách "Thư tình gửi một người" của Trịnh Công Sơn ra mắt xuất hiện hai luồng dư luận. Có người ủng hộ nhưng có người cho rằng việc làm này là không tôn trọng sự riêng tư của nhạc sĩ. Chị nói sao?

- Cách đây 2 năm chị Dao Ánh đã trao cho gia đình toàn bộ những thư từ anh Sơn gửi cho chị. Vì biết đây là những gì hết sức riêng tư nên chúng tôi đã suy nghĩ đắn đo trao đổi với nhau rất nhiều trước khi quyết định công bố các lá thư. Cuối cùng chị Dao Ánh và gia đình chúng tôi có cùng suy nghĩ là: những gì thuộc về anh Sơn không phải là của riêng chị ấy hay của riêng gia đình anh mà nên thuộc về mọi người.

Tất nhiên đã là thư tình thì ai cũng muốn giấu kín muốn giữ riêng cho mình. Nhưng một số anh em văn nghệ sĩ thân thiết với gia đình đã đọc qua và cùng chung cảm nhận: thư tình anh Sơn không chỉ có tình yêu trai gái mà đó là những dòng tâm sự về ngày tháng xa gia đình xa người yêu các sẻ chia về cuộc đời trời đất nắng mưa...

- Những dòng thư tình của Trịnh Công Sơn cho thấy ông đã có một mối tình rất thơ mộng và mạnh mẽ. Chị có biết vì sao cuối cùng họ vẫn không đến được với nhau?

- Anh Sơn đối với gia đình với cha mẹ và các em luôn giữ một trách nhiệm rất lớn lao. Cha mất sớm anh giúp mẹ dạy dỗ 7 đứa em. Anh thấy rằng nếu lấy vợ thì anh không thể hoàn thành trách nhiệm của mình với người bạn đời. Nên cuối cùng mối quan hệ này dừng lại ở một cuộc tình sâu đậm.

Sau khi chị Ánh lập gia đình anh cũng có những mối tình nhỏ khác nhưng cũng vì trách nhiệm với gia đình mà anh từ khước tất cả.

 

10 năm ngày Trịnh Công Sơn ra đi người em gái Trịnh Vĩnh Trinh vẫn tuôn rơi nước mắt khi nhắc về anh. Ảnh tư liệu
 

- Kỷ niệm 10 năm ngày ông ra đi sao người đẹp Dao Ánh không về nước dịp này?

- Gia đình có ngỏ lời mời chị về. Dao Ánh cũng suy nghĩ khá nhiều nhưng rồi từ chối vì ngại đám đông và sự chú ý của mọi người. Gia đình rất hiểu tính chị Ánh. Ngày 1/4 chị Ánh gọi về hỏi thăm tình hình tổ chức các chương trình và có nói: "Chị đang ngồi trước tượng của anh Sơn để uống rượu với anh!".

Tôi rất quý và thích cách sống tính tình của chị Dao Ánh. Chị là một người con gái sang trọng kín đáo và quý phái. Anh Sơn và chị Ánh yêu nhau khi tôi chỉ khoảng 6 tuổi quá bé. Ngày ấy chị Dao Ánh học trường Đồng Khánh. Tôi cũng học ở trường Đồng Khánh cùng vài chị em. Mấy chị em hay được anh Sơn bảo mang thư đến cho chị Ánh. Những kỷ niệm ngày ấy tôi không thể nào quên.

- Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không chỉ có một người tình vậy trong tương lai liệu sẽ có những thư tình mà ông gửi cho người khác được công bố?

- Để có số lượng thư tình nhiều đến độ hàng trăm lá có thể tập hợp thành một cuốn sách dày như Thư tình gửi một người thì chắc là không.

Ngay cả việc chị Dao Ánh gìn giữ ngần ấy lá thư trải qua nhiều biến động của lịch sử như năm Mậu Thân 1968 ở Huế hay năm 1972... thì đủ để thấy tình cảm trân trọng của chị dành cho anh Sơn. Đó là một điều rất đáng quý! Chị Ánh cho biết thật ra một số thư bị thất lạc chứ nếu không tập thư còn dày hơn nữa.

- Gần đây Hoàng Anh người được xem là "nàng Diễm cuối"của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dính vào một vài việc lùm xùm. Những bóng hồng quanh ông và những hệ lụy từ đó mang đến những cảm xúc gì cho gia đình?

- Gia đình tôi đối diện với những chuyện này theo đúng cách của anh Sơn. Sinh thời khi có việc xảy ra với mình anh hay nói nhẹ nhàng là: "Thôi kệ!". Tuy nhiên là người đại diện gia đình tôi phải nói rằng trong chuỗi những người được cho là người tình của anh Sơn thì không hề có Hoàng Anh.

Khi anh Sơn còn sống rất nhiều lần Hoàng Anh mang hoa đến tặng anh nhưng anh đã nhẹ nhàng từ khước và dặn người nhà ra báo anh không có nhà để khỏi phải gặp. Chuyện này chắc Hoàng Anh không hề biết.

 

Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ còn rất nhiều tư liệu về Trịnh Công Sơn sẽ tiếp tục được gia đình và thân hữu tuyển chọn phân loại sắp xếp để giới thiệu đến công chúng. Ảnh tư liệu.
 

- Loạt chương trình kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gồm nhiều đêm nhạc khắp cả nước triển lãm tranh... đã gần kết thúc. Cảm xúc của chị giờ ra sao?

- Hơn 6 tháng chuẩn bị gia đình tôi và bạn bè thân hữu đã cùng chung sức chung lòng thực hiện loạt chương trình kỷ niệm ngày anh ra đi. Qua chương trình này chúng tôi càng có nhiều kinh nghiệm mà trước đây chưa có. Cả êkíp ngồi lại với nhau nói là nếu sang năm có tổ chức kỷ niệm ngày giỗ của anh theo yêu cầu của khán giả thì phải có thời gian chuẩn bị dài hơn ít nhất là một năm.

Chương trình sắp kết thúc cảm xúc nói chung là rất vui và quá mệt. Đáng lẽ trong thời gian này tôi ra một CD cùng anh Trần Mạnh Tuấn. Anh Tuấn làm hòa âm hết rồi nhưng hai anh em mệt quá nên chưa thể ghi âm phần hát. Xong chương trình tôi sẽ nghỉ ngơi một tuần để bắt tay vào thực hiện CD.

- Các đêm nhạc kỷ niệm Trịnh Công Sơn tổ chức dịp này ngoài những lời khen cũng đón nhận không ít phê bình. Ví dụ đêm nhạc "Bóng núi" được cho là sáo mòn cằn cỗi cảm xúc. Chị suy nghĩ gì về điều này?

- Tôi nghĩ không phải riêng gì chương trình Bóng núi mà mọi việc trong cuộc đời đều có người thích và không thích không thể nào làm vừa lòng tất cả.

Tôi thấy các đêm nhạc kỷ niệm anh Sơn đã thành công. Các anh chị em nghệ sĩ những người thân thiết với gia đình đã làm hết sức để đáp lại tấm lòng thương yêu anh Sơn của khán giả.

Có một điều thật lạ mà tôi cảm nhận được là ngay cả những nghệ sĩ lớn nổi tiếng và gắn bó lâu năm với nghề ca hát nhưng khi hát nhạc anh Sơn ai cũng bày tỏ sự hồi hộp và nhiều cảm xúc. Ngồi ở hậu trường các đêm nhạc kỷ niệm anh tôi thấy thật thương ca sĩ khi hát xong vào cánh gà họ thở phào vì đã trút được cảm xúc của mình.

- Vài năm trước chị gây xôn xao dư luận vì sự quyết liệt trong truy thu quyền tác giả các sáng tác của Trịnh Công Sơn. Đến năm nay tên Trịnh Vĩnh Trinh lại gắn với loạt chương trình công bố về Trịnh. Chị thấy sao nếu bị nhận xét là chị nương theo hào quang của anh mình để kiếm lợi?

- Là út trong gia đình có 7 anh em tôi là người đại diện cho anh Sơn và cả nhà để làm những hoạt động gắn với tên tuổi của anh. Tôi là người nhút nhát hay mắc cỡ nhưng các anh các chị của tôi lại càng mắc cỡ càng nhút nhát hơn tôi. Các anh chị tôi ai cũng ngại đám đông sợ bị phỏng vấn ghi hình nên tôi làm những việc ấy đại diện gia đình.

Để như thế chắc chắn cũng phải đương đầu với nhiều chuyện và rất là áp lực. Nhưng nếu ai giữ nhận xét như thế về tôi thì thật là thiếu suy nghĩ vì nếu tôi nương theo anh để lấy hào quang đánh bóng tên tuổi gì đó thì có lẽ tôi đã làm điều đó từ những năm đầu thập niên 80 khi tôi trở về nước và bắt đầu công việc ca hát không chuyên của mình chứ không việc gì đợi đến bây giờ khi tuổi đã lớn.

- Đêm nhạc "Bob Dylan and his band" diễn ra tại đại học RMIT TP HCM sắp tới dành hẳn một giờ cho nhạc Trịnh Công Sơn cảm xúc của chị như thế nào?

- Thế hệ của anh Sơn và của tôi sau này nhạc Bob Dylan và các ca sĩ phản chiến của Mỹ đã để lại ấn tượng sâu đậm. Thật không còn hạnh phúc nào hơn khi đêm nhạc Bob Dylan có hẳn một phần dành cho nhạc Trịnh. Tôi tin chắc người nghe sẽ có dịp cảm nhận một không gian âm nhạc thật đặc biệt trong dịp hiếm hoi này.

Khi biết những yêu cầu giản dị của Bob Dylan khi đến Việt Nam như không đón tiếp ồn ào không muốn ở khách sạn năm sao ở phòng có 2 cửa sổ tôi cảm thấy như nổi da gà vì nét giống nhau gần gũi của cả hai.

Thoại Hà thực hiện

More...

Truyện tình 2500 Chữ "T"thật tuyệt tác Trần thị Thu Thủy tặng.

By VÕ VĂN HOA

Trần Thị Thu Thủy tên thật Trần Thị Thơ trú tại thôn Tám Trảng Tranh Tỉnh
Thừa Thiên. Thuở thiếu thời trí tuệ thì thường thôi tuy thế tính Thủy thật
thà thủ thỉ thù thì thỏn thà thỏn thẻn thật thương! Tới tuổi trăng tròn Thủy
tròn trặn tươi tắn trắng trẻo tay tròn trĩnh tóc thơm thơm thật tuyệt!
Thủy tuyệt trần tôi tả thì thô thiển. Thôi thì tàm tạm thế.
alt

Trai tráng trong thôn Tám từ trai tơ tới tuổi tứ tuần từ tuổi tứ tuần tới tuổi
thất thập thoạt trông thấy Thủy tất thảy tấm tắc trầm trồ:
“Trời! Trắng tựa tuyết!”
“Thon thả thế!”
“Tóc thật thướt tha!”
“Ti to thế! Tròn thế!”
“Tác tuyệt! Tuyệt tác

Trai tơ thổn thức tứ tuần tơ tưởng thất thập thẫn thờ. Thấy Thủy thấp thoáng
tất thảy táo tác thập thà thập thò thật tội. Tứ tuần thách trai tơ: tán thắng
Thủy thì thua tam trâu. Thất thập thách tứ tuần: tán thắng Thủy thì thua tám
thúng tiền. Thách thì thách thế thôi thua Thủy tất tần tật. Thủy tựa thần tiên
trai tráng trong thôn thì thô thiển tiền tài trắng trơn thân thế thấp tè thế
thì tán tới trăm tuổi!

Tiếng tăm Thủy truyền trong toàn tỉnh.Thư từ tới tấp tới tay Thủy. Thư thì thủ
thỉ tâm tình. Thư thì tranh thủ trình thêm thân thế tiền tài. Thư thì than thở
tức tưởi. Thư thì thêm thơ thêm tranh trang trí thật trang trọng... Trong tám
tháng trên tám trăm thư thật thế!

Trai tráng trong tỉnh tìm tới tán tỉnh Thủy tới trăm thằng. Tám thằng thân tôi:
Thằng Thịnh thằng Tân thằng Thuận thằng Tạo thằng Toàn thằng Trung thằng
Tiến thằng Tuấn tán tỉnh tài thế tí ta tí tởn tới tán Thủy tốn tiền trăm
tiền triệu tiêu tiền tới trắng tay thua tiếp tục thua. Tám thằng thất thểu tìm
tới tôi than thở:
“Thôi! Tiền thế tài thế tập tễnh tới tán Thủy thêm thiệt thòi.”

Tôi thích Thủy tuy thế tôi tỉnh táo tự thấy: trí tuệ tôi tầm thường tiền tài
thiếu thốn thân thế tiếng thì to thực tình thanh thế tổ tiên thôi thân thế
tôi thấp tẹt. Tôi trù tính: thư từ tán tỉnh trật! Tiền tài: trật! Thân thế:
trật. Tổ tiên ta từng truyền tụng: tham thì thâm. Thư từ thân thế tiền tài...
trật trật trật! Thua thua thua! Thủy thích tinh tế trung thực thật thà thế
thôi.
Tôi tính toán thật tình tiết: từ thị trấn Tân Tiến tận tụy tới thôn Tám tìm Thủy
tâm tình từ từ từ từ tránh trắng trợn tránh thô thiển thỉnh thoảng thêm tí
tranh thêm tí thơ tặng Thủy trời thương trời trợ thủ thì tất thành.
Trời thương tôi thật. Tới thôn Tám thấy Thủy trơ trọi thui thủi trên thềm tôi
thích thú thấy tôi tính toán trúng.

Tôi trấn tĩnh từ từ tiến tới tận thềm thì thầm:
“Thủy! Tôi tên Trí Trần Trọng Trí thầy thuốc Tây...”
“Trần Trọng Trí!” Thủy trầm trồ “Thầy thuốc trị tim trị thận trị toàn thân
thể tiếng tăm truyền tám tỉnh! Trời trẻ thế! Trẻ thế!” Thủy tấm ta tấm tắc.

Tôi trùng tên thầy Trí thầy thuốc thiên tài trên tỉnh. Thủy tưởng thế thật
trúng tủ trời toàn thương tôi!
Thấy tình thế thật thuận tiện tôi tiếp tục thủ thỉ:
“Thủy tôi trốn thầy trốn thủ trưởng trốn tránh tất thảy từ thị trấn Tân Tiến
tới tìm Thủy!”
Thủy trao tôi tách trà thẹn thùng:
“Thủy thật tầm thường tìm Thủy thật trớ trêu...”
Tôi tíu tít:
“Thủy! Thủy! Thủy tránh tự ti. Thủy thật tuyệt trần tiếng thơm truyền từ tỉnh
Thanh tới tỉnh Thừa Thiên thật thế!”
“Thầy Trí tưởng thế thôi...” tiếng Thủy trong trẻo thánh thót.
Tôi thủng thẳng tán tỉnh thầm thầm thì thì tu từ thật tốt thỉnh thoảng thêm
tí thán từ. Thấy Thủy thinh thích tôi tấn tới thả từng tiếng thật tha thiết:
“Tháng tư tôi trông thấy Thủy tha thướt trong thị trấn. Tôi thảng thốt:
Trời tiên từ trên trời tới thị trấn! Từ tháng tư tới tháng tám tối tối tôi
thao thức trằn trọc. Tâm thần tôi trục trặc thân thể tiều tụy. Tưởng tượng
thấy Thủy trẻ trung tươi tắn tôi thổn thức: Thiếu thủ trưởng thì thảnh thơi
thiếu trời thì tổn thọ thiếu Thủy thì tắc thở! Thủy! Trái tim tôi tràn trề tình
thương Thủy.

Tôi tìm tới Thủy trao trọn trái tim thật thà trái tim trong trắng trái tim
thân thương trái tim trẻ trung trái tim trung thực... Tôi thề tôi trao trọn!”
Thấy tôi thề thốt thật tha thiết thật tận tình Thủy thấy thương thương thẹn
thò túm tóc thỏn thẻn:
“Thôi thôi Trí thôi thề thốt...”

Thủy tin tôi thật tuyệt! Thế thì tôi toàn trúng tủ thật tuyệt! Tôi từ thủ thỉ
tâm tình tiến tới thề thốt trầm trọng toàn từ to tát:
“Thủy tin tôi thương tôi thì tôi thôi thề thốt. Thủy thiếu tin tưởng thì tôi
tiếp tục thề. Tôi thương Thủy tha thiết trao trọn tình tôi tới Thủy.
Thủy tuyệt tình tôi thì tôi tự tử. Tôi theo Thủy tới trăm tuổi tôi tuyệt tình
Thủy thì tôi tắc tử!”

“Trí!” Thủy thổn thức “Thủy tin Trí thương Trí...”
Tôi trúng to trúng to!
Trăng tròn tháng tám thấp thoáng trong tre trời thu tươi tốt tiếng thu thánh
thót. Tôi tấn tới tìm tay Thủy. Tay Thủy trong tay tôi.
“Thủy... Trí thương Thủy thương tới tận tim...” tôi thì thầm từ từ thơm tay
Thủy.
Thủy thẽ thọt từng tiếng từng tiếng thật thương:
“Tính Thủy thật thà thương thì thương thật. Trí tâm tình thế Thủy tin. Tất
thảy tình thương Thủy trao trọn. Thủy tin: tình ta thắm thiết!”

Trời tối Thủy tin tưởng trao thân. Tôi thơm tay Thủy thơm tóc Thủy thơm tới
tận tai thơm thơm thơm thơm.
 
Thủy thất thần túm tay tôi thét:
“Thôi Trí! Trí thương Thủy thì thương từ từ. Tình ta tránh trần tục. Trí...thụt
tay!”
Trí tôi tên trác táng tha Thủy thì thua thiệt tốn tiền tàu từ thị trấn Tân
Tiến tới thôn Tám. Thành thử tôi tiếp tục trổ tài tán tỉnh. Tôi thủ thỉ tâm
tình:
“Thủy thương Trí thì thương thật tình. Thủy trao trọn tình thì Trí trân trọng.
Thủy thủ thế trốn tránh thiết tưởng thiếu tin tưởng Trí.”
Thủy thật thà tin tôi thả tấm thân trinh trắng tùy tôi thao túng. Thân thể Thủy
trắng trẻo thơm tho. ***
Tôi tả thế thôi tả thêm thì thô tục tùy toàn thể tưởng tượng....                                                                        

More...