VÕ VĂN LUYẾN - CÂU THƠ NGHÌN DẶM TÌM VỀ.

By VÕ VĂN HOA

VÕ VĂN LUYẾN - CÂU THƠ NGHÌN DẶM TÌM VỀ.

alt src=http://2.bp.blogspot.com/-m1OTGMBkKNA/Tb4-2w5WpsI/AAAAAAAABYg/XPMoTjQlRmA/s320/P4030094.JPG
Nhà thơ nhà giáo Võ Văn Luyến đang giới thiệu thơ Võ Thị Như Mai


Chiều ngày 01-5-2011 tại khu du lich sinh thái Tích Tường Quảng Trị cô giáo nhà thơ Võ Thị Như Mai từ Tây Úc đã về Quảng Trị ra mắt tập thơ thứ hai của chị: BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG NXB Văn Học 2011 kèm với tập thơ thứ nhất Tản Mạn NXB Văn Nghệ 2009 đã ra mắt năm ngoái tại TP HCM.

Đến tham dự có đông đảo các nhà văn nhà thơ và thầy cô giáo từ Quảng trị Thừa Thiên Huế Đà Nẵng và gia đình của nhà thơ.

Võ thị Như Mai sinh 1976 quê quán tại Mỹ Chánh Hải Chánh Hải Lăng Quảng Trị sinh và lớn lên tại Đà Lạt học trường cấp I II Nguyễn Trải và cấp III Bùi Thị Xuân Đà Lạt học khoa Ngoại ngữ Đại học Đà Lạt (1994-1998) giáo viên tiếng Anh trường THPT Ngô Quyền Châu Đức BRVT (1998-2003). Sau đó chị sang định cư tại bang Tây Úc nước Úc và theo học tiếp khoa Sư phạm tại Đại học ECU Tây Úc (2005-2006). Hiện chị là giáo viên ESL trường Dryandra và South Ballajura Tây Úc.

Mời các bạn đọc bài giới thiệu thơ Võ Thị Như Mai của nhà thơ Võ Văn Luyến giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Đông Hà Quảng Trị.

alt src=http://4.bp.blogspot.com/-f4whkwUZRU4/Tb4_jUnuTVI/AAAAAAAABYw/ugOjmp6dgFo/s320/P4030095.JPG
Như Mai tại buổi ra mắt hai tập thơ

 

“Bên kia tít tp đi dương”

 

Câu thơ nghìn dm tìm đường v quê

 

 1. V quê v vi chính mình; v vi đng bãi tui thơ cht đy k nim; v vi giông gió cuc đi mt thi thương khó; v vi du ngt tho thơm quê cha đt t; v vi hun hút ánh nhìn đôi mt biết tím thu nào. Muôn no v có khi nhng con ch không nói hết được. Nhưng tôi tin con tim thao thiết tiếng gi v trong thơ Võ Th Như Mai. Điu này được ch m lòng vi anh trai ca mình mà như cùng s chia vi bn đc:

 

 Em vn thế - như ngày xưa - vn thế

 

 Tri hn nhiên gia cuc đi dâu b

 

 Đem chân thành mến tng bao người.

 

 (Thay li nói đu)

 

 Và ngay c lúc người thơ “đc din đàm tâm” bóng đêm vây kín cũng không cưỡng được tiếng lòng vang ngân:

 

 Đêm

 

 Ta chm bóng mình

 

 Hình như là gió

 

 T tình lao xao

 

 (Đêm)

 

 Vi ch tìm ti ngôn t không ch là cách gii bày tâm trng mà hơn thế thc chng s hin hu cá th. “Tôi ch có ngôn t đ thy mình còn tn ti gia hư thc tnh mê”. Có l không hiếm lúc người thơ khoác chiếc áo màu tro lnh “liêu xiêu” “lênh đênh” đi như trôi gia dòng đi ba đng tôi nghĩ thế. Bi trên dm dài nhân sinh trái tim nhy cm vn giàu có s d báo tiếng sét ái tình:

 

 Em s trái tim mình chng cht

 

 Trúng đc men yêu ri ngơ ngn gia đi

 

 

 (Melbourne vào đông)

 

 Cũng lm khi người thơ t mình nhn cm:

 

 Tôi th rơi ni hoài nghi vào ph

 

 Nghe liêu xiêu bóng đ

 

 Như tôi mãi liêu xiêu mãi tn chân tri.

 

 

 

 Hay:

 

  Là em là em gánh gic mơ nng nhc

 

 Trên đôi chân nh tênh

 

 Là em ca lênh đênh

 Trong màu mt anh có còn không đm đui

 

 (Đón tết)

 

Biết làm sao được tình yêu vy gi người ta nhm v phía trước. đó luôn sn bày mt ngt nhưng cũng không thiếu d dn mng m hoang đường. May mn thay người đàn bà trong thơ ch dám đánh cược “ri may” phn s:

 

Cô th ri may vào ly kem chy tan loang l vàng nâu th dài đy vào mt góc

Sau ty trang là đôi mt rt hin thn th ngm sao tri

 

(Hoài)

 

Viết v h bng s yêu tin hướng ti và vì thế ta như bt gp người thơ nhp cuc trong đi hình nhng “mu ph n hin đi t tin” (ch dùng ca VTNM)

 

2. Ai đó nói rng tình yêu không ch s lp đy mà t mình đt lên ngn la trái tim. Trái tim làm người ta sáng ra bn phn biết yêu ngun ci biết lng nghe thanh âm đng vng t min sâu thm.

 

 Tôi ln dò tìm tôi trong bóng ti

Men theo tiếng rì rm ca con sông trong xanh

Đ tìm v ngun ci

 

(Khi đc thơ Khaly)

 

Ngun ci vi người con xa x là ni nh quê nh “tiếng m m trong hơi th” nh “nhng git nước mưa/ Lm rm” nh “hàng dương rp mát con đường/bui ch quê nôn nao hàng tôm cá/b đá không du chân người rêu ph xanh um” nh “rơm r đng khô/t nhng ngày khoai sn đn cơm/ hái đt rau lang sau vườn chm ruc” “nh tô cháo vc gường ca cô bé tóc dài thanh lch...”. Ôi chao bao nhiêu là ni nh khi thm th lúc cn cào nhưng n giu trong đó s đm thm cha chan đến nao lòng:

 

Thưa rng có dp v thăm

Vết thương màu nh gi trăm cánh chun

mm k nim ri buông

dm trường mê mi ni bun đang vui

 

(Bài lc bát duy nht)

 

Ni nh là k nim. K nim trăm chiu khôn t. thì mượn li ru cho sóng lòng gii ta:

 

Em như con dã tràng lang thang hoài trên cát

Ru anh – mượn tiếng sóng v v

Ru anh gp ghnh vượt qua khi dc mê

Xòe bàn tay vut nh lên mt c

Ni đau không là vết ln lên da như làn roi hi nh

Thp sáng ngn đèn t dn li đường xa

 

(Ru anh)

 

Bên tri thương nh gi đây ch đã đính lên cây tình yêu t m cho mình bên b đi dương . Và cây “tình yêu s vượt lên như mt nim kiêu hãnh” tôi tin ch như tin câu thơ nghìn dm tìm v.

 

 

 

15h30 30/4/2011

 

Võ Văn Luyến

More...

CHÙM ẢNH TRẦN BÌNH:BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG ?

By VÕ VĂN HOA

 

BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG?

       Nỏ phải chuyện chi ở xứ Người mô đó chỉ là tên tập thơ mới xuất bản của một nữ thi sĩ bay về từ bên tê Đại dương (Tây Úc) ra mắt anh chị em Văn nghệ sĩ Quảng Trị vào chiều hôm qua (1/5). Mời các bạn đọc bài cảm nhận về thơ chị trên trang blog của anh em nhà Võ Văn (Tri Âm Các(http://vovanhoaqt.vnweblogs.com/) (http://vovanluyen.vnweblogs.com/)

      Ở đây tui chỉ đưa hình ảnh buổi giao lưu ấy cũng là điểm dừng chân cuối cùng rất thú vị trong chuyến du lịch mi ni 2 ngày nghỉ Lể của bố con nhà Trần Bình

         alt

            Toàn cảnh buổi giao lưu.

        alt

              alt

                        alt

         Rất nhiều bạn bè đến  chia vui với tác giả

          alt

                Võ Thị Như Mai (18/3/1976)

                Nguyên quán: Mỹ Chánh - Hải Chánh - Hải Lăng - Quảng Trị

                Thạc sĩ Giáo đục (M.Ed). Hiện là giáo viên tại Tây Úc.

         alt

       Nhà thơ Võ văn Luyến phát biểu cảm nhận về thơ VTNM.

        alt

           Tác giả tặng hoa.

         alt

         Nhà Thơ Võ Quê đến từ Huế.

         alt

          Nhà Thơ Võ Quê phát biểu Đồng hành cùng "Bên kia tít tắp Đại dương"

                

 

More...

Bin Laden đã bị tiêu diệt ra sao?

By VÕ VĂN HOA

* Dang o QUANG BINH thoi quen luot net thay chuyen hay. Post gui ban be!( VVH

Bin Laden đã bị tiêu diệt ra sao?

alt* Pakistan bắt giữ vợ con của Bin Laden

 Một quan chức cao cấp của Nhà Trắng tiết lộ những đầu mối dẫn tới chiến dịch tiêu diệt Bin Laden đã xuất hiện trước cả khi sự kiện 11-9 diễn ra.

“Ngay từ thời điểm nước Mỹ xác định Bin Laden là mối đe dọa chúng tôi đã tìm kiếm thông tin về những người thân tín của Bin Laden  trong đó bao gồm những người đưa tin cho ông ta” quan chức này nói với MSNBC.

Sau khi sự kiện 11-9 xảy ra việc tìm kiếm Bin Laden trở nên gay gắt hơn trong đó một nhân vật đã lọt vào tầm ngắm: “Những tên khủng bố bị bắt giữ cung cấp thông tin về những người đưa tin cho Bin Laden. Chúng tôi đã chú ý thường xuyên về một cái tên tìm ra bí danh của người này và xác định hắn là một trong số những người đưa tin mà Bin Laden đặc biệt tin tưởng”.

alt

alt

altHiện trường nơi Osama Bin Laden bị đội đặc nhiệm Mỹ bắn chết. ( Theo blog Phạm Việt Đào)

Theo dấu vết nhân vật bí ẩn

 Năm 2007 tình báo Mỹ tìm ra được tên thật của nhân vật này. Hai năm sau đó theo quan chức Mỹ “chúng tôi đã tìm ra được khu vực hoạt động của hắn và anh em của hắn. Việc bọn chúng tỏ ra rất cẩn thận càng khiến chúng tôi tin rằng mình đang đi đúng hướng”.

Vào tháng 8-2010 tình báo Mỹ nhận diện được nơi ở của nhân vật bí ẩn nằm tại một khu vực tên Abbottabad. “Không phải là một cái hang cũng không phải nằm trên biên giới Afghanistan mà là một ngôi nhà lẩn sâu trong một khu ngoại ô giàu có chỉ cách thủ đô Islamabad của Pakistan 40km”.

 Những người Mỹ tiếp cận ngôi nhà lần đầu tiên đã bị sốc: “Đó là một khu liên hợp độc đáo khác thường”.

 Miếng đất có diện tích lớn gấp 8 lần so với nhà cửa trong khu vực được bao bọc bởi những bức tường cao khoảng 5 5m cùng dây thép gai và hai cổng an ninh khác nhau. Những bức tường bên trong chia cắt khu liên hợp thành nhiều khu vực khác nhau. Công trình nổi bật nhất của khu liên hợp là một tòa nhà 3 tầng to lớn nhưng chỉ có vài cửa sổ nhìn ra bên ngoài trên cùng là sân thượng bao bọc bởi tường cao 2m.

 Những dấu hiệu bất thường khác cũng được ghi nhận. Chẳng hạn những người sống trong khu liên hợp này đốt rác chứ không gom lại để chờ người đến đổ như những cư dân khác trong khu vực. Một công trình to lớn đáng giá đến 1 triệu USD với hệ thống an ninh bảo mật tối đa nhưng lại không hề có một đường dây điện thoại hay Internet nào.

 Nhận xét rằng hai anh em nhân vật đáng ngờ không có một nguồn tài sản đáng kể nào để sống trong một nơi như vậy và sau hàng tháng trời điều tra tình báo Mỹ đi đến một kết luận quan trọng vào tháng 2-2011: “Chúng tôi tin rằng khu liên hợp này được xây để che giấu một nhân vật khủng bố cấp cao nhiều khả năng là Bin Laden”.

 Tình báo Mỹ cũng nhanh chóng xác định có một gia đình thứ 3 sống trong khu liên hợp với số người và thành phần giống với gia đình của Bin Laden. Giữa lúc đó các nhân viên tình báo nhận được một nguồn tin quan trọng: Bin Laden đang sống với người vợ út trong khu liên hợp.

altBấm vào đây:Video TT Obama đọc diễn văn trên truyền hình NBC

 Mở chiến dịch tiêu diệt

 Tổng thống Obama đã chủ trì năm phiên họp của Hội đồng an ninh quốc gia trong đó 2 phiên cuối cùng là vào ngày 19 và 28-4 – tức thứ năm tuần trước. Đến ngày thứ sáu 29-4 đích thân ông Obama ra lệnh mở chiến dịch tiêu diệt Bin Laden. Cho đến thời điểm đó chỉ có một nhóm nhỏ các nhân vật cấp cao của chính quyền Mỹ được phép biết về chiến dịch ngay cả cơ quan tình báo của Pakistan (ISI) cũng hoàn toàn không hay biết gì về chiến dịch sắp xảy ra trên lãnh thổ của họ.

 Vào khoảng 2g ngày 1-5 ông Obama đã bàn bạc với họ để duyệt sự chuẩn bị cuối cho chiến dịch.

gày 1-5 giữa màn đêm tối tăm một nhóm nhỏ đặc nhiệm Mỹ (SEAL) đã áp sát những bức tường của nơi được cho là đang che giấu trùm khủng bố số 1 thế giới.

 Ông Obama có mặt tại Phòng tình huống lúc 3g32 ngày 1-5 để cập nhật thông tin và đến lúc 3g50 ông đã được thông báo rằng “nhiều khả năng” bin Laden nằm trong những người bị giết trong chiến dịch.

 Đến 7g ông Obama được thông báo rằng bin Laden sự thật đã chết. “Trải qua một cuộc đọ súng giữa các vệ sĩ của bin Laden và đội đặc nhiệm trong 40 phút các đặc nhiệm thông báo toàn bộ 4 người trong ngôi nhà đã bị giết chết trong đó có Bin Laden. Bin Laden đã trực tiếp cầm súng và rồi bị bắn hạ” quan chức Mỹ nói với CNN.

altXác chết được cho là của trùm khủng bố Bin Laden – Ảnh: Telegraph

 Ngoài Bin Laden 3 nam giới cũng bị giết trong vụ tấn công trong đó có một người con trai của trùm khủng bố nhưng các quan chức không tiết lộ tên của người này. Một trong những người con trai của Osama bin Laden Hamza là thành viên cấp cao của al-Qaeda.

 Các quan chức Mỹ cho biết thêm một phụ nữ cũng thiệt mạng do bị một tay súng sử dụng làm người bảo vệ. Các nguồn tin khác nói hai phụ nữ và 4 trẻ em cũng bị thương.

 Một trong các trực thăng của Mỹ đã gặp nạn trong cuộc đấu súng nhưng các quan chức Mỹ cho hay không người Mỹ nào bị thương trong chiến dịch.

 Mohammad Haroon Rasheed một người dân tại Abbottabad cho biết vụ đột kích xảy ra lúc 1g15 đêm ngày 1-5. “Tôi nghe thấy một âm thanh nghe như tiếng sấm sau đó là một vụ đọ súng quyết liệt. Sau đó tiếng súng ngừng rồi tiếp đến là một vụ nổ rất lớn. Vào buổi sáng khi tôi ra ngoài xem có chuyện gì xảy ra xác của một chiếc trực thăng đang nằm trên một cánh đồng rộng”.

 Tuy nhiên những chi tiết sau đó vẫn còn là một bí mật. Các quan chức Mỹ chỉ nói Bin Laden đã được đưa ra biển chôn cất nhưng từ chối thông tin chi tiết.

 Pakistan bắt giữ vợ con của Bin Laden

 Trong một diễn biến khác Tân Hoa Xã đưa tin phía Pakistan đã bắt giữ hai vợ và sáu con của Osama Bin Laden. Nguồn tin được Tân Hoa Xã lấy từ kênh truyền hình địa phương Duniya của Pakistan.

 Bốn cộng sự thân tín của Bin Laden cũng bị bắt trong một chiến dịch do quân đội Pakistan phát động tại một vùng núi cách thủ đô Islamabad 60km về phía bắc.

 Cũng theo kênh này con trai cả của Bin Laden đã bị thiệt mạng trong chiến dịch quân sự do Mỹ phát động.

 Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân ở nước ngoài

 Vài tiếng sau khi tổng thống Barack Obama thông báo về cái chết của Bin Laden Bộ Ngoại giao Mỹ đã đăng thông báo trên website chính thức gửi thông điệp đến mọi cư dân Mỹ đang ở nước ngoài phải cực kỳ cảnh giác.

 Việc quân đội Mỹ đã tiêu diệt thành công Bin Laden trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng những hoạt động chống khủng bố tại Pakistan có thể “tạo nên một nguy cơ tiềm tàng về khả năng bùng phát các vụ bạo lực chống người Mỹ” thông báo của Bộ Ngoại giao viết.

 Một số người Mỹ đang sống hoặc du lịch ở nước ngoài đặc biệt là những khu vực từng có tiền lệ các hoạt động chống Mỹ trước đó nên hạn chế ra khỏi nhà và tránh các đám đông lớn tụ tập thông báo viết.

 Các đại sứ quán Mỹ ở nước ngoài cũng đã được đặt trong tình trạng báo động. Khuyến cáo này được Bộ Ngoại giao cho biết có hiệu lực đến hết ngày 1-8.

 “Bin Laden chết không có nghĩa thế giới an toàn”

 Các đồng minh của Mỹ ngày 2-5 khẳng định việc tiêu diệt trùm khủng bố quốc tế Al Qaeda Osama bin Laden trong một chiến dịch bí mật của Mỹ là “chiến thắng của công lý” và sẽ giúp thế giới này thanh thản hơn.

 Tuy nhiên trong khi tin tức về cái mà Israel gọi là “sự trừ khử” bin Laden được các chính phủ trên thế giới hoan nghênh thì nhiều nước lại thận trọng khi cho rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan chưa kết thúc.

 Singapore nước nằm trong khu vực nơi tổ chức khủng bố Jemaah Islamiyah tiếp thu hệ tư tưởng của Al Qaeda đã tiến hành một số vụ tấn công chết người quy mô lớn cảnh báo rằng cái chết của bin Laden không đồng nghĩa với việc thế giới này đã an toàn.

 Trong một dấu hiệu cho thấy căng thẳng có thể sẽ xuất hiện Ấn Độ đã chỉ trích quốc gia thù địch Pakistan cho rằng việc tiêu diệt thủ lĩnh Al Qaeda ở phía Bắc Islamabad là một bằng chứng nữa cho thấy các phần tử khủng bố đang tìm “nơi ẩn náu” ở nước này.

 Thủ tướng Australia Julia Gillard thì cho rằng tin tức đó đáng hoan nghênh nhưng cũng cảnh báo “mặc dù Al Qaeda đã bị tổn thất hôm nay song Al Qaeda chưa kết thúc. Cuộc chiến chống khủng bố của chúng ta phải tiếp tục.”

 Mặc dù Philippines cho rằng cái chết của bin Laden là một đòn mạnh giáng vào các phần tử khủng bố song các lực lượng cảnh sát và quân đội nước này khẳng định họ vẫn cảnh giác trước bất cứ cuộc tấn công trả đũa nào mà những kẻ ủng hộ Osama có thể tiến hành./.

 Diễn đàn Al-Qaeda thề tiếp tục cuộc thánh chiến

 Một kênh chuyên phát những thông điệp chính thức của Al-Qaeda đã xóa những bài viết về cái chết của Osama bin Laden và cam kết rằng các cuộc thánh chiến sẽ được tiếp tục.

 Trung tâm Giám sát Tình báo mạng SITE của Mỹ cho biết tin trên vào ngày 2-5.

 Thông tin nói rằng diễn đàn Shumukh al-Islam đã yêu cầu thành viên phải chờ đợi đến khi cái chết của Osama được xác nhận trước khi thực hiện các bài viết khác nhưng có một số lượng lớn những thông điệp cầu nguyện đã được đưa ra cùng lời thề rằng thánh chiến sẽ được tiếp tục.

 ”Một quản trị diễn đàn đã viết một thông điệp yêu cầu các thành viên đợi cho đến khi thông tin được xác nhận bởi nguồn tin từ những mujahedeen (chiến binh thần thánh) trước khi bình luận về vấn đề này ” thông tin được đưa ra theo bản dịch tiếng Anh của Trung tâm giám sát.

 Thông tin nói rằng một vài thành viên đã đăng những bài đe dọa mập mờ về việc chống lại nước Mỹ.

 ”Mỹ sẽ nhận được những điều tương tự nếu như thông tin (về cái chết này) là đúng (hoặc) sai ” một người viết.

 ”Những con sư tử sẽ vẫn là sư tử và sẽ tiếp tục đi theo bước chân của Osama ” một người khác nói.

 XUÂN TÙNG – CẢNH TOÀN

Theo báo Tuổi trẻ

Thông báo của Tổng thống Obama

Kính chào quý vị.

alt Tối nay tôi có thể thông báo với toàn thể nhân dân Mỹ và thế giới rằng một chiến dịch do Hoa Kỳ thực hiện đã giết chết Osama bin Laden lãnh tụ al – Qaeda và là kẻ khủng bố phải chịu trách nhiệm cho các vụ tàn sát hàng nghìn đàn ông phụ nữ và trẻ em vô tội.

 Gần 10 năm trước một ngày đẹp trời tháng Chín đã biến thành đen tối bởi vụ tấn công tệ hại nhất nhắm vào nhân dân Hoa Kỳ trong lịch sử. Hình ảnh của ngày 11/9 đã xoáy vào tâm trí nước Mỹ bởi những phi cơ bị bắt cóc trong một ngày trời không mây của tháng Chín: Toà Tháp Đôi sập xuống khói đen bay lên từ Ngũ Giác Đài xác chiếc phi cơ trong chuyến bay 93 tại Shanksvill Pennsylvania nơi có hành động anh hùng đã làm giảm đi những cảnh đau thương và tàn phá.

Và chúng ta cũng biết những hình ảnh đó chưa bao giờ thế giới nhìn thấy. Chiếc ghế để trống bên bàn ăn. Những em nhỏ phải lớn lên không có cha hoặc mẹ. Các bậc cha mẹ không bao giờ biết được cảm xúc vòng tay ôm ấp của con mình đem lại. Gần 3.000 công dân có sinh mạng bị cướp đi khỏi thế giới của chúng ta để lại một khoảng trống trong trái tim.

Vào ngày 11/9/2001 trong giờ khắc bi thương người Mỹ chúng ta đã đến với nhau.Chúng ta chìa tay ra với hàng xóm láng giềng chúng ta băng vết thương chảy máu. Chúng ta xác tín lại giềng mối cộng đồng và quốc gia. Ngày hôm đó xuất xứ của từng ai không quan trọng Thượng Đế chúng ta tôn thờ khác nhau không quan trọng chủng tộc sắc tộc nào cũng không quan trọng mà chúng ta đã đoàn kết như một Gia đình Nước Mỹ.

 Chúng ta cũng đoàn kết trong cách thức bảo vệ quốc gia và đưa những kẻ gây ra vụ tấn công tàn độc đó ra trướccông lý. Chúng ta nhanh chóng biết rằng vụ tấn công 9/11 do al – Qaeda – một tổ chức do Osama bin Laden lãnh đạo và đã không khai tuyên chiến với Hoa Kỳ cam kết giết người dân vô tội ở nước ta và trên toàn cầu. Vì thế chúng ta giao chiến với al – Qaeda để bảo vệ nhân dân bảo vệ bạn hữu và các đồng minh.

 Trong vòng 10 năm qua nhờ nỗ lực không mệt mỏi và anh hùng của quân đội và các cơ quan chuyên nghiệp chống khủng bố chúng ta đã đạt những thành tựu lớn. Chúng ta đã phá vỡ các vụ tấn công và tăng cường bảo vệ quốc nội. Tại Afghanistan chúng ta đã loại bỏ chính quyền Taliban vốn từng cho bin Laden và al Qaeda chỗ trú ẩn và sự hỗ trợ. Quanh địa cầu chúng ta đã hợp tác cùng bạn bè và đồng minh để bắt và giết nhiều tên khủng bố gồm cả một số thủ phạm vụ tấn công 9/11.

 Thế nhưng Osama bin Laden đã né tránh và trốn thoát được qua biên giới Afghanistan vào Pakistan. Cùng lúc al – Qaeda tiếp tục hoạt động dọc đường biên giới đó và điều hành các cơ sở liên kết của chúng trên khắp thế giới.

Không lâu sau khi lên nhậm chức tôi đã ra lệnh cho Leon Panetta giám đốc CIA phải coi vụ giết chết hoặc bắt sống bin Laden là ưu tiên hàng đầu của chúng ta trong cuộc chiến chống lại al Qaeda và chúng ta tiếp tục các nỗ lực ngăn chặn phá vỡ hoặc triệt tiêu mạng lưới của y.

 Và vào tháng Tám năm ngoái sau nhiều năm hoạt động bền bỉ ngành tình báo của chúng ta đã thông báo cho tôi đầu mối có thể dẫn tới bin Laden. Dù chưa chắc chắn hẳn và còn phải mất hàng tháng để bám theo mạch đó ở ngoài thực địa tôi đã liên tục gặp cơ quan an ninh quốc gia để cùng mở rộng phạm vi thông tin về khả năng xác định nơi trú ẩn của bin Laden nằm sâu trong lãnh thổ Pakistan. Cuối cùng vào tuần trước tôi quyết định rằng chúng ta có đủ tin tình báo để ủy quyền cho thực hiện chiến dịch bắt Osama bin Laden để đưa y ra trước công lý.

 Hôm nay theo lệnh của tôi Hoa Kỳ đã mở một vụ công kích vào khu nhà ở Abbottabad Pakistan. Một nhóm binh sĩ Hoa Kỳ đã thực hiện vụ này với lòng dũng cảm và năng lực cao. Không ai trong số họ bị thương. Họ cũng cố gắng làm giảm thiểu thương vong của dân thường. Sau vụ đọ súng họ đã giết chết Osama bin Laden và giữ xác của y.

Trong hơn hai thập niên qua bin Laden là lãnh tụ của al-Qaeda và là biểu tượng của tổ chức này. Y đã liên tục lập mưu tấn công đất nước chúng ta và bạn bè đồng minh của Hoa Kỳ. Cái chết của bin Laden đánh dấu thành công lớn nhất cho tới nay trong nỗ lực của đất nước nhằm hạ gục al – Qaeda.

 Nhưng cái chết của y chưa phải là dấu chấm hết cho nỗ lực chung. Không ai tin rằng ai Qaeda không tiếp tục theo đuổi các vụ tấn công chống lại chúng ta. Vì thế chúng ta cần phải cảnh giác ở trong và ngoài nước.

 Chúng ta muốn xác nhận rằng Hoa Kỳ không bao giờ và sẽ không bao giờ gây chiến với Hồi giáo. Tôi đã nói rõ như Tổng thống Bush đã nói sau ngày 9/11 rằng cuộc chiến của chúng ta không nhằm vào đạo Hồi. Osama bin Laden không phải là một lãnh tụ Hồi giáo y là một kẻ giết người Hồi giáo hàng loạt. Đúng thế al-Qaeda đã giết nhiều người Hồi giáo trên thế giới và ở cả trên đất Mỹ. Vì thế ngày tàn của y là ngày vui của tất cả những ai tin vào hòa bình và nhân phẩm (…)

 (…)

 Xin cho tôi nhắc lại rằng chúng ta làm được những điều này không phải vì sức mạnh tiền bạc hoặc quyền lực mà vì chúng ta là Một Quốc gia đứng dưới Thượng Đế không chia rẽ với Tự do và Công lý cho tất cả.

 Xin cảm ơn. Cầu Thượng Đế phù hộ cho các bạn và cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Chúng ta.com dẫn theo BBC

nguoonf: http://quechoa.info

 

More...

Giới Thiệu tập thơ BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG của Võ Thị Như Mai tại Quảng Trị - VÕ QUÊ

By VÕ VĂN HOA

Giới Thiệu tập thơ BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG của Võ Thị Như Mai tại Quảng Trị      
Viết bởi Võ Quê   
Chủ nhật 01 Tháng 5 2011 16:16

 

alt

 

 

Vào lúc 14 giờ 30 chiều ngày 1.5.2011 tại Khu Du lịch Sinh thái Tích Tường Quảng Trị đã diễn ra buổi giới thiệu tập thơ BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG (NXB Văn Học 2011) của nhà thơ nhà giáo Thạc sĩ  Võ Thị Như Mai quê quán Mỹ Chánh Hải Lăng Quảng Trị hiện nay đang định cư tại Tây Úc. Đã có nhiều thi hữu người yêu thơ từ Sài Gòn Đà Nẵng Huế Quảng Trị... về tham dự trong không khí văn học thân tình. Bên cạnh việc giới thiệu diễn ngâm một số bài thơ trong tập BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG là phần trình bày các cảm nhận về tập thơ của một số thân hữu. Dưới dây là một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi sinh hoạt nói trên:

 

alt

 

Từ trái: Cô Lai (MC) & Võ Thị Như Mai

 

alt

 

Nhà giáo nhà thơ Võ Thị Như Như Mai

 

alt

 

Ông Võ Đăng Giao thân sinh nhà thơ Võ Thị Như Mai

 

alt

 

Nhà thơ Võ Văn Hoa đề dẫn nội dung chương trình giới thiệu tác giả và tập thơ BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG

 

alt

 

Nhà thơ Võ Văn Luyến đọc bài viết về tập thơ BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG

 

alt

 

Cô giáo Thanh Minh trình bày bài thơ "Mỹ Chánh"

 

alt

 

Nghệ sĩ  Bảo Cường diễn ngâm bài thơ "Viết cho những cuộc chia tay"

 

alt

 

Nhà thơ Võ Quê với cảm nhận "Đồng hành Bên kia tít tắp đại dương"

 

alt

 

Thân bằng quyến thuộc của nhà thơ Võ Thị Như Mai

 

alt

 

Từ trái: Võ Quê Lê Nam Linh Võ Thị Như Mai và con trai Bảo Cường

 

alt

 

Toàn cảnh buổi sinh hoạt

 

alt

 

Từ trái: Hoàng Tấn Trung Võ Thị Như Mai Lên Nam Linh Võ Quê

NGUỒN: http://voque.org/index.php?option=com_content&view=article&id=1165:gii-thiu-tp-th-ben-kia-tit-tp-i-dng-ca-vo-th-nh-mai-ti-qung-tr&catid=27:sinh-hot-vn-ngh-hu&Itemid=50

More...

DUYÊN VĂN CHƯƠNG - Võ Văn Hoa

By VÕ VĂN HOA

* Chiều nay tại Khu Du lịch Sinh thái Tích Tường ( Thị xã Quảng Trị) Nhà giáo- nhà thơ- Thạc sĩ Võ Thị Như Mai sẽ ra mắt tập thơ BÊN KIA TÍT TẮP ĐẠI DƯƠNG- NXB Văn học 2011 chủ nhân Gác Tri Âm sẽ kể vài kỷ niệm đẹp về Nhân vật trung tâm cuộc gặp này ! ( Võ Văn Hoa)

 

 

                                     DUYÊN VĂN CHƯƠNG

 

                   Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ !( Duyên văn chương).

           Đồng hành với văn học dân gian văn học hàn lâm thì văn học mạng có sức lan tỏa ghê gớm. Văn học mạng đã rút ngắn khoảng cách địa lý làm cho con người gần gũi nhau hơn dù anh ở châu lục nào.

           Tôi và Như Mai ở trong trường hợp như thế!

          Tháng 3 năm ngoái đọc ở trang Phong Điệp.net mục Thư viện tác giả - tôi mới biết rằng:

Võ Thị Như Mai quê Mỹ Chánh Hải Lăng tỉnh Quảng Trị có tuổi thơ bên dòng sông Ô Lâu tình sử và lớn lên tại Đà Lạt. Khi tốt nghiệp đại học có một thời dạy học tại Châu Đức tỉnh Bà Rịa và sau đó du học ở  Autralia và đã bảo vệ xong hai bằng về Thạc sĩ Giáo dục.  Hiện nay Như Mai sống ở miền Tây nước Úc- xứ sở của hoa dại xinh đẹp -  và đang dạy học tại trường Dryandra. Đã có thi phẩm "Tản mạn thơ" được Nhà xuất bản Văn Nghệ phát hành năm 2009 và bây giờ  " Bên kia tít tắp đại dương" là tập thơ thứ hai - NXB Văn học -2011.

          Với những thông tin ban đầu như thế sau đó chúng tôi thường xuyên giao lưu  qua online và qua diễn đàn cá nhân của Như Mai là trang    

                                        http://vothinhumai.wordpress.com/          

      Qua thơ văn cũng như qua trả lời phỏng vấn với báo giới và bạn bè tôi biết thêm rằng Như Mai luôn đau đáu về quê hương người thân gia đình bạn bè và học trò nên ngoài giờ làm việc NM luôn theo dõi quê nhà qua các trang báo điện tử và các trang mạng cá nhân tìm những đồng điệu văn chương. NM có lần tự bạch là người yêu thơ cực kỳ !

         Với tôi đã có kỷ niệm đẹp về Như Mai . Đó là khi Như Mai tha thẩn  vào khu vườn Tri Âm Các và  đã viết một bài thật sâu sắc : TÌNH  CẢM GIA ĐÌNH TRONG THƠ VÕ VĂN HOA ( http://vothinhumai.wordpress.com/2010/04/14/chum-th%C6%A1-v%E1%BB%81-tinh-c%E1%BA%A3m-gia-dinh-c%E1%BB%A7a-vo-van-hoa/)

đã xâu chuỗi một cách có hệ thống cung bậc tình cảm của tôi trong vòng nửa tháng kể từ ngày “ kiến kỳ thanh...”.

          Tôi thực sự ngạc nhiên : Sao NM giỏi vậy! Kết thúc bài viết của mình NM kết luận:

“Võ Văn Hoa đi đứng ra thơ thở ra thơ nói ra thơ và gửi gắm tình cảm của mình qua thơ. Bất cứ phút giây nào đi đâu gặp ai nghe gì đọc gì cảm gì và nghĩ gì anh cũng trải dài trên trang giấy thành những vần thơ sóng sánh bình dị trong trẻo và êm dịu. Gửi đến anh những lời chúc tốt lành nhất của một người yêu thơ  anh nhân kỷ niệm sinh nhật nhà thơ 15/4/2010”.

          Hoặc mới đây khi bình bài thơ “ Mùa xuân cuối trường” viết từ năm 1974 của tôi NM nói rằng” Bài thơ lớn hơn tôi hai tuổi “ để rồi có bài viết MÙA XUÂN CỦA TUỔI HAI MƯƠI.

( http://vothinhumai.wordpress.com/2011/03/12/mua-xuan-c%E1%BB%A7a-tu%E1%BB%95i-hai-m%C6%B0%C6%A1i/)

          Tôi cảm ơn Như Mai một người em - một tâm hồn đồng điệu - một đồng nghiệp !

          Trong cuộc gặp thân mật ở một không gian đẹp Khu Du lịch Sinh thái Tích Tường Thị xã Quảng Trị hôm nay thay vì đọc bài thơ MỸ CHÁNH tôi đã viết tặng Như Mai và đã in ở bìa tập thơ “ Bên kia tít tắp đại dương” tôi đọc bài thơ SINH NHẬT của nhân vật trung tâm này:

SINH NHẬT

chiều tháng tư gió loăn xoăn vết xe xén cỏ

phẳng phiu vuông thảm xanh rì

  

vượt dốc đèo đèo thoai thoải nỉ non

thăm thẳm nhớ buột thành nơ trên tóc

  

chú chăn cừu bé con kết thúc ngày nặng nhọc

duỗi mình thầm thì cùng các chòm sao

  

này là anh anh rất thanh cao

đem  yêu thương xây lâu đài nguy nga Tri Âm Các

  

này mười lăm tháng tư

này đây Gio Linh anh dừng chân hiên trường râm mát

nhịp điệu bâng khuâng của tất bật tháng ngày

  

ơ này năm mươi bảy ai hay

chỉnh chu bốn mùa nhọc nhằn ngành giáo

vắt tay lên trán đêm về

  

 ơ này năm mươi bảy say mê

trở trăn cùng thơ trọn tình làng nghĩa xứ

giản đơn một nụ cười hiền

  

trái tim thanh tân ký ức hát rộn ràng

tuổi thơ vẽ màu lung linh

trong ánh mắt dịu dàng của con của cháu

  

sinh nhật tháng tư nép mình bên bờ dậu

tôi thấy cả quê hương mình

trong sâu thẳm hồn anh

VÕ THI NHƯ MAI

15/4/2011

          Chúc Như Mai và gia đình hạnh phúc thơ phú dồi dào!

          Chúc các khách quý các Văn nghệ sĩ trong và ngoài Tỉnh thân nhân gia đình bạn bè Như Mai sức khoẻ có những ngày nghỉ vui vẻ !

          Cảm ơn mọi người đã chăm chú lắng nghe!

                                                             VÕ VĂN HOA

 

More...

THAM QUAN THÀNH PHỐ VONGAGRÁT ANH HÙNG - TRIỆU LAM CHÂU

By VÕ VĂN HOA

Tuy Hoà một giờ sáng 1 tháng 5 năm 2011

Thân gửi nhà thơ Võ Văn Hoa

Nhân kỷ niệm 66 năm ngày chiến thắng Phát xít (ngày 9/5/1945 – 9/5/2011) tôi xin trân trọng gửi nhà thơ và Tri Âm Các của chúng ta bài Tham quan thành phố Vongagrát anh hùng nhé.

Chúc nhà thơ sức khoẻ và viết hay

 Triệu Lam Châu

 

 alt

TRIỆU LAM CHÂU

THAM QUAN THÀNH PHỐ VONGAGRÁT ANH HÙNG

(Qua phóng sự ảnh)

http://www.gdeetotdom.ru/map/#lat=48.73927&lng=44.54669&m=yandex&t=1&z=16&l=7-8-r360

Ngày mùng 9 tháng 5 năm nay (2011) cả nhân loại tiến bộ và yêu chuộng hoà bình lại nô nức kỷ niệm lần thú 66 năm (Ngày 9/5/1945 – 9/5/2011) ngày chiến thắng Phát xít (Đức – Ý – Nhật) kết thúc Đại chiến thế giới lần thứ hai – một cuộc chiến ác liệt và đẫm máu nhất trong lịch sử loài người.

Phe Đồng minh gồm có các nước Liên Xô Anh Pháp Mỹ…đã có những trận đánh lớn mang tính quyết định chiến lược chống quân Phát xít xâm lược – để tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn.

Một trong những trận đánh lớn ấy là Trận Stalingrát diễn ra ở Thành phố Stalingrát Liên Xô.

Để hiểu khái quát về trận đánh lịch sử này tôi xin trích từ Wikipedia như sau:

“Trận Stalingrát là một trận đánh lớn diễn ra trong Chiến tranh Xô-Đức giữa một phe là quân đội phát xít Đức cùng với các chư hầu và phe kia là Hồng quân Liên Xô tại thành phố Stalingrat (nay là Vongagrát) ở miền Tây Nam nước Nga. Trận đánh diễn ra từ ngày 17 tháng 7 năm 1942 đến ngày 2 tháng 2 năm 1943 và thường được đánh gia như một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến tranh.[13] Đây cũng là một trong những trận đánh đẫm máu nhất của lịch sử  loài người.

Số binh sĩ tham gia trận đánh này nhiều hơn hẳn các chiến dịch lớn khác và nó cũng nổi tiếng vì mức độ khốc liệt tàn bạo cũng như thương vong cao về dân thường. Việc quân Đức thất bại trong việc đánh chiếm Stalingrát và việc Hồng quân Xô Viết phản công bao vây tiêu diệt 33 vạn quân của Tập đoàn quân số 6 (Đức) cùng với nhiều lực lượng khác của phe Trục xung quanh thành phố đã dẫn tới một trong những thất bại quan trọng nhất của phát xít Đức trong thế chiến thứ hai. Đây không chỉ là một bước ngoặt quan trọng nhất trong Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại mà còn cả của Thế chiến thứ hai vì nó bắt đầu cho giai đoạn Hồng quân Xô Viết chủ động tổ chức phản công trên toàn mặt trận và đóng góp một phần đáng kể vào sự đầu hàng của phát xít Đức hai năm rưỡi sau đó.

Sau này trong hồi ký Nhớ lại và suy nghĩ của mình nguyên soái Liên Xô G.K.Zhukov đưa ra con số tổn thất của quân Đức trong cả Mặt trận Volga (bao gồm Stalingrát và phụ cận) là gần 1 5 triệu người khoảng 3.500 xe tăngpháo tiến công 12.000 khẩu đại báccối gần 3.000 máy bay một số lớn khí tài quân sự[59]. Báo Nước Nga ngày nay cũng đưa ra con số 1 5 triệu người chết bị thương và bị bắt trên toàn khu vực Stalingrát [64][65] 5 vạn người Hiwi tức những công dân Liên Xô hợp tác với kẻ địch đã bị bắt hoặc bị xử tử.

Còn Hồng quân tuy chiến thắng nhưng cũng chịu thiệt hại tới 1 1 triệu người[66]. Tính chung thiệt hại của cả hai bên từ 2 đến 2 5 triệu người khiến Trận Stalingrad trở thành trận đánh đẫm máu nhất trong lịch sử thế giới”.

Thành phố Stalingrát nay đã được đổi tên thành Vongagrát nằm trên bờ sông Vonga dòng sông mẹ của nước Nga vĩ đại.

Nhân kỷ niệm 66 năm ngày chiến thắng Phát xít tôi tổng hợp các tài liệu từ các Báo điện tử Nga và xin mời bạn đọc Tham quan thành phố Vongagrát anh hùng qua phóng sự ảnh sau đây:

Máy bay vừa hạ cánh xuống sân bay ta liền nhìn thấy ngay dòng chữ trên nhà ga: THÀNH PHỐ VONGAGRÁT ANH HÙNG.  Dòng chữ ấy như một nụ cười bình dị đôn hậu và mến khách. Nếu đến tham quan thành phố này vào dịp kỷ niệm chiến thắng Phát Xít thì ta lại càng cảm thấy thiêng liêng thêm biết chừng nào. Bởi vì ẩn sau dòng chữ bình dị ấy là cả một sự hy sinh mất mát lớn lao là ánh hào quang chói lọi  không bao giờ mờ phai của biết bao chiến sĩ hy sinh anh dũng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Xô Viết anh hùng những năm xưa(Ảnh 1):

Đi đến thành phố Vongagrát ngoài đường hàng không còn có đường ô tô tàu hoả và đường thuỷ. Đây là cổng vào ga tàu hoả của thành phố (Ảnh 2)

Nếu du khách đến thành phố bằng tàu thuỷ thì sẽ dừng chân trên Bến tàu này (Ảnh 3a và 3b)

Thường khi bước vào thành phố này du khách sẽ đến thăm trước tiên Đài tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh vì Tổ Quốc nằm ngay trên đường phố mang tên ANH HÙNG (Ảnh 4)

Dẫu giờ đây Đảng cộng sản Nga không nắm được quyền lãnh đạo đất nước như ngày xưa nữa nhưng những giá trị tư tưởng và tinh thần của Lênin (Lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản toàn thế giới) – vẫn được nhân dân Nga trân trọng giữ gìn. Trên đại lộ trung tâm thành phố Vongagrát ngày nay vẫn sừng sững uy nghi pho tượng Lãnh tụ Lênin vĩ đại. (Ảnh 5)

Thời xưa thành phố này được mang tên là Xarixưn. Kiến trúc của nhà bảo tàng thành phố toát lên một vẻ cổ kính thiêng liêng. (Ảnh 6)

Thành phố Xarixưn – Stalingrát – Vongagrát nổi tiếng thế giới với tinh thần chiến đấu ngoan cường của nhân dân và Hồng quân Liên Xô chống bọn Phát Xít xâm lược. Tinh thần ấy như còn thở phập phồng trong từng hiện vật lưu giữ ở Nhà bảo tàng chiến tranh vệ quốc hôm nay. (Ảnh 7)

Chứng tích chiến tranh vẫn còn lưu giữ đến ngày nay (Ảnh 8)

Chiến tranh xâm lược bao giờ cũng đồng hành với tội ác và phi nghĩa. Điều ấy nhân dân Nga và đặc biệt là dân chúng Vongagrát thấm thía hơn bao giờ hết. Chính vì vậy Đài tưởng niệm dân chúng bị bom giặc thù tàn sát dựng ngay giữa lòng thành phố hôm nay luôn nhắc nhở mọi người phải luôn luôn ra sức bảo vệ hoà bình hoà bình cho Tổ Quốc bình an cho dân lành hạnh phúc…(Ảnh 9)

Một cây duy nhất còn sống sót đến ngày nay kể từ Chiến tranh thế giới lần thứ hai.

  (Ảnh 10)

Sau khi tham quan thành phố xong du khách sẽ lên thăm đồi Mamaép nơi diễn ra những trận đánh ác liệt một mất một còn giữa Hồng quân Xô Viết và quân Phát Xít Đức xâm lược hồi cuối năm 1942 đầu năm 1943. Trên đồi này ngày nay người ta đã dựng lên một quần thể tượng đài hoành tráng xứng tầm với chiến công vĩ đại của nhân dân và Hồng quân Xô Viết anh hùng. Ngay chân đồi Mamaép ta sẽ gặp ngay tượng đài các thế hệ. (Ảnh 11)

Ngước nhìn lên đỉnh đồi ta sẽ gặp ngay pho tượng Bà mẹ Tổ Quốc lồng lộng giữa trời cao và rất đỗi thiêng liêng.

 Dịp đầu xuân năm 1973 (Hồi ấy tôi đang là sinh viên năm thứ ba Trường Đại học Mỏ Lêningrát – Xanh Pêtecbua) tôi có đến tham quan Vongagrát. Lần đầu tiên nhìn thấy tượng Bà mẹ Tổ Quốc trên đồi Mamaép tôi đã khóc vì cảm động vô cùng. Khi giặc thù xâm phạm bờ cõi thiêng liêng của Tổ Quốc thì Bà mẹ vung gươm vẫy gọi các đàn con xông lên bảo vệ nước nhà. Ở Việt nam ta đã từng có câu nói nổi tiếng lưu truyền từ các bậc tổ tiên: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”. Thiêng liêng và kỳ vĩ biết chừng nào hình tượng Bà mẹ Tổ Quốc trên đồi Mamaép!

Giờ đây mỗi lần ngắm tượng Bà mẹ Tổ Quốc trên đồi Mamaép qua ảnh trên internet – lòng tôi vẫn rưng rưng. Đây là Bà mẹ của Tổ Quốc Trái Đất này chứ không phải chỉ của riêng nước Nga nữa đâu. Tấm lòng cao cả và tầm vóc vĩ đại của Bà luôn luôn là Vầng hào quang chói lọi soi đường cho mọi thế hệ hôm nay và mai sau.(Ảnh 12)

Tác giả của pho tượng Bà mẹ Tổ Quốc này là nhà điêu khắc E. V. Vutrechit và kỹ sư N. V. Nhikichin. Đây là pho tượng khổng lồ cao nhất thế giới với chiều cao là 85 m được khởi công xây dựng từ tháng 5 năm 1959 đến tháng 10 năm 1967 mới hoàn thành.

 

Phía trước tượng Bà mẹ và ở dưới chân Bà – là pho tượng Chiến sĩ quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh (Ảnh 13)

Đây là một hình tượng hết sức tuyệt vời có sức lay động sâu xa đối với mọi tâm hồn giàu ý thức công dân: Bảo vệ Tổ Quốc thiêng liêng! Bà mẹ vĩ đại lồng lộng giữa trời cao mênh mang. Trên mảnh đất trần trụi là hình bóng những đứa con yêu quý của mẹ đang  anh dũng chiến đấu với giặc thù để bảo vệ từng tấc đất quê hương.

Dù ở góc độ nào ngắm Tượng Bà mẹ Tổ Quốc ta cũng đều thấy trào lên một cảm xúc sâu lắng  thiêng liêng (Ảnh 14 a Ảnh 14 b Ảnh 14c Ảnh 14d và Ảnh 14e)

Trên bức tường đá hoa cương này có khắc dòng chữ bằng tiếng Nga như sau: …Rồi năm tháng sẽ qua đi. Những thế  hệ mới sẽ thay thế chúng ta. Song cháu chắt của những người anh hùng sẽ đến nghiêng mình bên chân tượng đài hùng vĩ này. Họ sẽ mang theo hoa và con trẻ tới đây mà tưởng nhớ về quá khứ mơ ước về tương lai. Họ thành kính tưởng niệm những người đã hy sinh vì ngọn lửa vĩnh cửu của cuộc đời… (Ảnh 15)

Ngọn lửa vĩnh cửu cháy suốt cùng năm tháng tượng trưng cho tinh thần bất diệt của những người con hy sinh vì Tổ Quốc (Ảnh 16)

Nhà thờ cổ trên đồi Mamaép (Ảnh 17)

Tạm biệt Thành phố Vongagrát anh hùng du khách Nga và quốc tế đều có chung một cảm giác thành kính ngưỡng mộ và chịu ơn những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến chống bọn Phát xít Đức xâm lược nơi đây. Họ đã chiến đấu ngoan cường để bảo vệ Tổ Quốc thiêng liêng bảo vệ phẩm giá của toàn thể loài người tiến bộ trên thế gian này! Và họ đã chiến thắng vẻ vang!

                                    Thành phố Tuy Hoà chiều 30 tháng 4 năm 2011

                                                                              TLC

*Ảnh minh họa  đang xử lý kỷ thuật .

 

 

 

 

 

More...

HỌA SĨ TRƯƠNG MINH DỰ XÊ DỊCH - Võ Văn Hoa

By VÕ VĂN HOA

    * Hôm nay ngày 30/4/2011 đẹp trời họa sĩ Trương Minh Dự từ TP Đông Hà hành phương Nam thăm tôi . Anh quê ở Xuân Thủy Lệ Thủy Quảng Bình là đồng hương và là bạn học với bà xã của tôi. Sau khi ra trường anh vào công tác ở Quảng Trị suốt mấy chục năm nay và xem Quảng Trị như là quê hương thứ hai của mình. Tập thơ  đầu tay của tôi- CÒN TA VỚI MÌNH (nxb THANH NIÊN-2004) nội dung và bìa do anh trình bày.

     Gia đình của anh là gia đình nghệ thuật: Hai cô con gái đều là giáo viên âm nhạc và mỹ thuật.

    Với tình cảm riêng anh đã tặng gia đình tôi 2 bức tranh tôi đã đặt trang trọng một ở phòng khách một ở Tri Âm Các. Tôi cũng đã tặng anh bài thơ ÂM SẮC ( kèm dưới đây). 

                               Xin mời bạn bè cùng thưởng ngoạn !

 

 

 

 

 

 

 

 

ÂM SẮC

* Thân tặng họa sĩ Trương Minh Dự

 

Anh vào Hải Lăng

Một đêm không trăng

Một đêm có bạn bè "đem thơ về ghép nhạc"

"Đưa em về Kiến Giang"*

Một đêm

Giai điệu "Chuyện tình trên núi"**

Ngân lên!

*

Đêm nay anh nằm cùng tôi

Chiêm nghiệm lẽ đời

Tranh "Biển sáng"*** còn đó

Tri Âm Các còn đây!

*

Người nghệ sĩ thấy mình còn mắc nợ

Nếu không cầm cọ mỗi ngày

Nếu không cầm bút mỗi ngày

Nếu không lên sàn diễn mỗi ngày...

*

Anh là thế !

Người của công việc

Âm sắc

hài hước

và xê dịch tẩy trần!

*

Đêm nay sông Ngân chìm trong màn tối

Hai mái đầu mộng du...

22/9/2009 - Hoàn thành 24/9/2009

VÕ VĂN HOA

*& **: Tên các bài hát Trương Minh Dự thể hiện

***: Tranh sơn dầu của TMD trưng bày ở Bảo tàng Võ Văn Hoa

More...

CHIM ANH VŨ - Nguyễn Duy Ái

By VÕ VĂN HOA

 

 

CHIM ANH VŨ

                                         Tặng Như Mai
 
KHÔNG PHẢI EM LÀ LOÀI CHIM TRỐN BÃO
TÌM ẤM NỒNG TRÊN XỨ SỞ MÙA XUÂN
MÀ ĐÊM ĐÊM EM VẪN NGỒI ĐAN ÁO
ĐỂ HÓA THÀNH LOÀI ANH VŨ CỦA QUÊ ANH
                           QUẢNG TRỊ ĐÊM 30-4-2011
 
                                          DUYÁI
                  (Giám đốc Khu DLST Tích Tường )

More...

Câu thơ nghìn dặm tìm về - VÕ VĂN LUYẾN

By VÕ VĂN HOA

14h30 ngày 01/5/2011 tại Khu du lịch sinh thái Tích Tường (Thị xã Quảng Trị) Nhà thơ – Nhà giáo Võ Thị Như Mai sẽ ra mắt tập thơ & tản văn “Bên kia tít tắp đại dương” (nxb Văn học 2011) nhân chuyến về thăm quê và gặp gỡ thi hữu. Nhà thơ Võ Văn Luyến có mấy dòng cảm nhận thay lời chúc mừng tác giả.

 

Câu thơ nghìn dặm tìm đường về quê

 

 

“Bên kia tít tắp đại dương”

Câu thơ nghìn dặm tìm đường về quê

    1. Về quê về với chính mình; về với đồng bãi tuổi thơ chất đầy kỷ niệm; về với giông gió cuộc đời một thời thương khó; về với dịu ngọt thảo thơm quê cha đất tổ; về với hun hút ánh nhìn đôi mắt biết tím thuở nào. Muôn nẻo về có khi những con chữ không nói hết được. Nhưng tôi tin ở con tim thao thiết tiếng gọi về trong thơ Võ Thị Như Mai. Điều này được chị mở lòng với anh trai của mình mà như cùng sẻ chia với bạn đọc:

     Em vẫn thế - như ngày xưa - vẫn thế

     Trải hồn nhiên giữa cuộc đời dâu bể

     Đem chân thành mến tặng bao người.

                      (Thay lời nói đầu)

  Và ngay cả lúc người thơ “độc diện đàm tâm” bóng đêm vây kín cũng không cưỡng được tiếng lòng vang ngân:

     Đêm

     Ta chạm bóng mình

     Hình như là gió

     Tự tình lao xao

                   (Đêm)

  Với chị tìm tới ngôn từ không chỉ là cách giải bày tâm trạng mà hơn thế thực chứng sự hiện hữu cá thể. “Tôi chỉ có ngôn từ để thấy mình còn tồn tại giữa hư thực tỉnh mê”. Có lẽ không hiếm lúc người thơ khoác chiếc áo màu tro lạnh “liêu xiêu” “lênh đênh” đi như trôi giữa dòng đời ba động tôi nghĩ thế. Bởi trên dặm dài nhân sinh trái tim nhạy cảm vốn giàu có sự dự báo tiếng sét ái tình:

     Em sợ trái tim mình chằng chịt

     Trúng độc men yêu rồi ngơ ngẩn giữa đời

                      (Melbourne vào đông)

  Cũng lắm khi người thơ tự mình nhận cảm:

     Tôi thả rơi nỗi hoài nghi vào phố

     Nghe liêu xiêu bóng đổ

     Như tôi mãi liêu xiêu ở mãi tận chân trời.

 

  Hay:

     Là em là em gánh giấc mơ nặng nhọc

     Trên đôi chân nhẹ tênh

     Là em của lênh đênh

     Trong màu mắt anh có còn không đắm đuối

                                (Đón tết)

  Biết làm sao được tình yêu vẫy gọi người ta nhằm về phía trước. Ở đó luôn sẵn bày mật ngọt nhưng cũng không thiếu dụ dẫn mộng mị hoang đường. May mắn thay người đàn bà trong thơ chị dám đánh cược “rủi may” phận số:

      Cô thả rủi may vào ly kem chảy tan loang lổ vàng nâu thở dài đẩy vào một góc

      Sau tẩy trang là đôi mắt rất hiền thẫn thờ ngắm sao trời

                              (Hoài)

   Viết về họ bằng sự yêu tin hướng tới và vì thế ta như bắt gặp người thơ nhập cuộc trong đội hình những “mẫu phụ nữ hiện đại tự tin” (chữ dùng của VTNM)

      2. Ai đó nói rằng tình yêu không chỉ sự lấp đầy mà tự mình đốt lên ngọn lửa trái tim. Trái tim làm người ta sáng ra bổn phận biết yêu nguồn cội biết lắng nghe thanh âm đồng vọng từ miền sâu thẳm.

      Tôi lần dò tìm tôi trong bóng tối

      Men theo tiếng rì rầm của con sông trong xanh

     Để tìm về nguồn cội

                        (Khi đọc thơ Khaly)

   Nguồn cội với người con xa xứ là nỗi nhớ quê nhớ “tiếng mẹ ấm trong hơi thở” nhớ “những giọt nước mưa/ Lớm rớm” nhớ “hàng dương rợp mát con đường/buổi chợ quê nôn nao hàng tôm cá/bờ đá không dấu chân người rêu phủ xanh um” nhớ “rơm rạ đồng khô/từ những ngày khoai sắn độn cơm/ hái đọt rau lang sau vườn chấm ruốc” “nhớ tô cháo vạc gường của cô bé tóc dài thanh lịch...”. Ôi chao bao nhiêu là nỗi nhớ khi thầm thỉ lúc cồn cào nhưng ẩn giấu trong đó sự đằm thắm chứa chan đến nao lòng:

      Thưa rằng có dịp về thăm

      Vết thương màu nhớ gửi trăm cánh chuồn

      ủ mềm kỷ niệm rồi buông

     dặm trường mê mải nỗi buồn đang vui

             (Bài lục bát duy nhất)

  Nỗi nhớ là kỷ niệm. Kỷ niệm trăm chiều khôn tả. Ừ thì mượn lời ru cho sóng lòng giải tỏa:

      Em như con dã tràng lang thang hoài trên cát

      Ru anh – mượn tiếng sóng vỗ về

      Ru anh gập ghềnh vượt qua khỏi dốc mê

      Xòe bàn tay vuốt nhẹ lên mặt cỏ

      Nỗi đau không là vết lằn lên da như làn roi hồi nhỏ

      Thắp sáng ngọn đèn tự dẫn lối đường xa

                      (Ru anh)

    Bên trời thương nhớ giờ đây chị đã đính lên cây tình yêu tổ ấm cho mình bên bờ đại dương . Và cây “tình yêu sẽ vượt lên như một niềm kiêu hãnh” tôi tin ở chị như tin câu thơ nghìn dặm đường về.

 

                                                             15h30 30/4/2011

                                                     Võ Văn Luyến

More...

Những bài văn "bất hủ" của học trò

By VÕ VĂN HOA

Những bài văn "bất hủ" của học trò

 

Tuoi hoc tro
Hum nay là một ngày bận rộn. Cuối ngày ghé "nhà" chị Mai chơi thấy chị sưu tầm một entry cười ra nước mắt.TN mạn phép "ring" về cất ở nhà mình. Hi vọng khi đọc những đoạn văn này trong chúng ta sẽ có các anh chị rút được kinh nghiệm khi dạy con trẻ học bộ môn văn học.

Đề: Tả một con vật mà em yêu nhất.

Nhà em có nuôi một con gà trống rất đẹp em rất yêu nó. Hằng ngày em cho nó ăn. Chiều chiều em dắt nó đi dạo mát 15 phút.

Đề: Tả cái cặp đi học.

Bố em mua cho em cái cặp rất to và đẹp hàng ngày em đeo nó đến trường cái cặp đựng được nhiều sách vở nó to như cái bình thuốc sâu của mẹ vậy!

Đề: Tả về ông bà nội.

Khi em được sinh ra thì bố mẹ em đã làm ma cho ông bà nội em rồi.

Đề: Tả về cô giáo mà em yêu quý.

Cô giáo em rất đẹp. Cô có vầng trán cao thể hiện sự thông minh. Mái tóc cô dài thướt tha như dòng nước. Nhưng em thích nhất vẫn là cái răng nanh của cô nó làm cho nụ cười của cô thêm phần quyến rũ. Cô còn hay đọc tập làm văn cho tụi em chép nữa.

Đề: Tả người thầy em yêu quý nhất.

Thấm thoắt đã ba mùa hoa ban nở thầy giáo phải tạm biệt chúng em để về xuôi. Cả làng cả bản đứng tiễn thầy vô cùng ngậm ngùi. Riêng em đứng nhìn theo thầy cho đến khi thầy xa dần xa dần đến khi nhỏ bằng con chó em mới quay lại bản.

Đề: Tả anh bộ đội.

Anh bộ đội cao khoảng 1 20 m súng AK dài 1m rưỡi.Đề: Tả ông nội.

Nhà em có nuôi một ông nội ông nội suốt ngày chẳng làm gì cả chỉ trùm chăn ngủ đến bữa ăn ông ló đầu ra hỏi: Cơm chín chưa bây?

Đề: Tả một dụng cụ lao động.

Chiếc xẻng nhà em có rất nhiều công dụng để hốt rác và còn dùng để xúc cứt chó nữa.

Đề: Miêu tả về bố.

Bố em có một hàm răng vàng hàm răng vàng luôn chỉ bảo em những điều hay lẽ phải.

Đề: Em hãy miêu tả mùa Xuân.

Mùa xuân ở quê em mở rất nhiều hội. Những ngày ấy trên đường có rất nhiều các ông các bà tay cầm ô đen ô đỏ đứng nói chuyện râm ran như bầy chim líu lo gọi mẹ.

Đề: Tả cây chuối.

Nhà em có cây chuối rất to chiều nào em cũng leo lên cây chuối ngồi hóng mát. Khi em leo lên cành chuối rung rinh.


                                                                                    Sưu tầm: Chị Mai.

More...